BÁO CÁO VĂN HÓA ĐỌC VÀ SÁNG TẠO LẦN THỨ HAI (năm học 2019 - 2020)
(14:40:36 PM 03/12/2019)

"Sống đẹp nghĩa ân - Tinh thần tươi sáng" là chủ đề của chương trình báo cáo lần thứ hai của bộ môn Văn hóa đọc của trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa. Các tiết mục tham gia buổi báo cáo đều thể hiện lòng biết ơn với cha mẹ, với thầy cô giáo. Nội dung ngợi ca những tình cảm đẹp cần vun đắp trong tâm hồn mỗi người, đó là ân nghĩa.

 

Với mục đích tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh giá trị của Sách và Văn hóa đọc, khuyến khích đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong Nhà trường thông qua các chuyên đề đọc, thông qua các chủ đề tháng. Thư viện trường THPT Phan Huy Chú Đống đa đã từng bước đưa sách và những giá trị của sách đến gần hơn giáo viên và học sinh trong nhà trường.

 

 

 

Chuyên đề đọc tháng 11,12 với các chủ đề: Tri ân Thầy Cô, Biết ơn Cha Mẹ, Yêu quý bạn bè và noi gương những anh bộ đội cụ Hồ… Các tiết mục thể hiện lòng biết ơn với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”,  “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” vốn là những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. 

 

 

 

   

 

 

 

 

Một câu chuyện cảm động lấy cảm hứng từ trang sách của lớp 10A3.

Có những tác phẩm văn học ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn đọc và để lại những bài học đạo đức thấm đẫm tình người. Một tiểu phẩm cảm động lấy cảm hứng từ trang sách của lớp 10A3 mang tinh thần học tập không ngừng nghỉ của những người lao động cật lực; ngợi ca lòng nhân ái, khoan dung trước một linh hồn tội lỗi, một hoàn cảnh éo le. Cũng trong tiểu phẩm của 10A3, tình bạn không so đo tính toán đã được khắc họa. Tiết mục hướng người xem đến với vẻ đẹp của chân, thiện, mĩ trong khao khát hoàn thiện bản thân, sống thật vẹn tròn. 

 

 

 

 

Tiết mục tham gia của hai tập thể 11D1, 11D3 mang tên “Ánh lửa tình bạn” mang ý nghĩa về tình cảm thầy trò, tình bạn dưới mái trường. Có lẽ ai sinh ra trong cuộc đời này đều không thể không có bạn. Tình bạn chính là sự sẻ chia, gắn bó, đồng cảm. Họ đến với nhau bởi cùng quan điểm, lý tưởng và khát vọng sống. Khích lệ nhau cùng cố gắng, bảo vệ nhau trước cám dỗ của cuộc sống, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn hoạn nạn. Bởi lẽ đó mà qua bao năm tháng thăng trầm vẫn gắn bó, vẫn bên nhau.

 

 

 

  

 

 

 

 

  Nếu có bạn bè chân tình, thì dù khi hoạn nạn, lúc buồn khổ sẽ được ấm áp trong những sẻ chia.

Với mỗi thế hệ học trò, có lẽ mái trường chính là nơi ghi dấu một thời tuổi trẻ sôi nổi, bồng bột đầy hăm hở với bao yêu thương, khát vọng. Nó dung chứa biết bao nhiêu kỷ niệm về tình thầy trò, tình bạn. Nó chắp cánh cho những ước mơ của ta bay đến chân trời trí tuệ…. Mỗi con người khi đã lớn lên có lẽ đều để lại những dấu ấn riêng cho mình về khoảng thời gian đẹp nhất trong đời ấy. Tuổi học trò với những mộng mơ, những lo âu bất chợt, những ý tưởng chợt đến rồi chợt đi. Tất cả đều được vun đắp và lớn lên dưới mái trường. 

 

 

 

 

 

 

  Tiểu phẩm: "Thương yêu mở lối về" của cô giáo chủ nhiệm và học trò lớp 10D2.  

 

 

 

 

 

Cùng với việc tham gia dự thi của từng tập thể lớp, cũng có sự góp mặt học sinh của nhiều lớp trong tác phẩm. Một tác phẩm được dàn dựng với sự tham gia của một số học sinh các lớp 11A1, 11D4. 

 

 

 

Các diễn viên đã giới thiệu nhạc kịch: Xa nhà

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  Tình mẹ luôn vì con cao cả và bình dị. Thông điệp được gửi gắm là: Mỗi người cần giữ đạo hiếu vẹn tròn, biết ơn cha mẹ để sống nên người. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  Một tiết mục đong đầy cảm xúc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  Niềm vui trong sáng dưới mái trường

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các thầy cô giáo của Tổ bộ môn Văn hóa đọc

 

 

 

 

 

 

 

 

 Cũng trong buổi sáng tôn vinh Văn hóa đọc, một suất học bổng đặc biệt trị giá hơn 1 tỉ đồng đã được vị đại diện của trường đại học quốc tế trao tặng cho học sinh của nhà trường. Thầy giáo Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm đã nhận để dành cho học trò K21 xuất sắc.

KẾT QUẢ VÀ KHEN THƯỞNG