Bộ GDĐT thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus corona
(14:52:57 PM 01/02/2020)

Ngày 31/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ký Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Đồng thời, ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh do vius corona gây ra kèm theo Quyết định này.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra của Bộ GDĐT bao gồm 29 người do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm Trưởng Ban Chỉ đạo, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc là Phó Trưởng Ban. Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ chỉ đạo việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra và sẽ tự giải thể khi hoàn thành nhiệm vụ.

Theo kế hoạch được ban hành kèm theo Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Bộ GDĐT sẽ tăng cường các biện pháp phòng chống nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó trong trường học nhằm đảm bảo an toàn tính mạng của trẻ em, học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên trong các cơ sở giáo dục.

Xây dựng chương trình hành động, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, ngăn chặn kịp thời không để dịch bệnh xâm nhập vào trường học, sẵn sàng đáp ứng các tình huống về dịch bệnh trong trường học; tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên và cha mẹ học sinh về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; triển khai các biện pháp phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, đảm bảo các điều kiện về nguồn lực và cơ sở vật chất, sẵn sàng đáp ứng kịp thời các tình huống về dịch bệnh trong các nhà trường.

Cũng theo kế hoạch này, Bộ GDĐT đưa ra 3 kịch bản sẵn sàng đáp ứng kịp thời các tình huống về dịch bệnh trong trường học: Tình huống 1 là khi chưa ghi nhận trường hợp bệnh trong trường học; tình huống 2 là khi xuất hiện trường hợp bệnh xâm nhập trường học và tình huống 3 khi dịch bệnh lây lan trong trường học. Mỗi tình huống đều có phương án chi tiết để ứng phó.

Bộ GDĐT sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức về nguyên nhân, hậu quả của dịch bệnh; hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch tại trường học. Đồng thời, tổ chức các đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh và y tế trường học trong các cơ sở giáo dục tại các tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước.

Vụ Giáo dục Thể chất được giao là đơn vị chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ và các bộ, ngành liên quan để chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức triển khai kế hoạch; xây dựng tài liệu truyền thông nâng cao nhận thức về y tế trường học và phòng, chống dịch bệnh cho trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên.

Trước đó, Bộ GDĐT đã có công điện gửi các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, viện, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các đơn vị trực thuộc Bộ về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona và gửi công văn hỏa tốc về việc hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra trong trường học.

Ngày 31/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã gửi công văn hỏa tốc tới các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, viện, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các đơn vị trực thuộc Bộ về việc hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra trong trường học.

Theo đó, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp. Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố dịch virus corona là “tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu”.

Thực hiện Công văn số 79-CV/TW ngày 29/01/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, Bộ GDĐT hướng dẫn một số biện pháp để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó trong trường học.

Cụ thể, nghiêm túc thực hiện Công điện số 43/CĐ-BGDĐT ngày 28/01/2020 của Bộ GDĐT và các văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Căn cứ vào tình hình thực tế dịch bệnh, các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm chủ động phối hợp với ngành Y tế tại địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong trường hợp cần thiết, Giám đốc các sở giáo dục và đào tạo, đại học, học viện, Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm xem xét, quyết định cho học sinh, sinh viên tạm thời nghỉ học và có kế hoạch học bù để đảm bảo chương trình giáo dục.

Tuyên truyền cho trẻ em, học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về dịch bệnh và các biện pháp phòng bệnh, cách thức tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh; đeo khẩu trang khi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho (khuyến khích đeo khẩu trang khi đến trường và tham gia các hoạt động ngoại khóa).

Báo cáo kịp thời những trường hợp bất thường ở địa phương về Bộ GDĐT theo địa chỉ: Vụ Giáo dục Thể chất, 35 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Điện thoại/Fax: 024 3869 4029. Di động: 0915 218 464. E-mail: lvtuan@moet.gov.vn.

Bộ GDĐT yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, viện, các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm và các đơn vị trực thuộc Bộ nghiêm túc thực hiện.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục