Cảm nhận về học dự án "Tắt khi không sử dụng" mang ý nghĩa thiết thực
(17:17:20 PM 23/03/2018)

Cảm nhận về quá trình học dự án "Tắt khi không sử dụng" của học sinh Nguyễn Phú Đức và Vũ Thị Mỹ Dung (lớp 10A4 và 10D4) đã giúp cho chúng ta thấy được nhận thức của các học sinh rất rõ ràng: "Giờ trái đất" không chỉ là một giờ tắt điện trong một năm mà chính là xây dựng ý thức tiết kiệm điện thường xuyên, dài lâu. Dự án học tập đặc biệt của lớp 10A4 được các thầy cô giáo Tổ Toán - Tin của nhà trường hướng dẫn đã mang ý nghĩa thiết thực. Việc học không còn chỉ là lý thuyết mà là sự vận dụng hữu ích vào trong cuộc đời.

CẢM NHẬN VỀ DỰ ÁN ‘TĂT KHI KHÔNG SỬ DỤNG”

Khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng điện năng của con người ngày càng cao, nhất là trong học tập và giảng dạy.  Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa - trường học chất lượng cao đi đầu xu hướng về việc áp dụng công nghệ cũng như nâng cao môi trường học tập cho mỗi học sinh. Vì vậy, nhu cầu sử dụng điện năng ngày càng gia tăng thế nên việc ý thức tiết kiệm điện năng trong trường học vô cùng cần thiết. Nhằm mục đích nâng cao ý thức mỗi học sinh Phan Huy Chú - Đống Đa. Đó là sự thấu hiểu thông điệp "TIẾT KIỆM ĐIỆN VÌ MỘT HÀNH TINH XANH", hai lớp 10A4 và 10D4 chúng em đã chung tay hoàn thành dự án “TẮT KHI KHÔNG SỬ DỤNG”.

Chúng em xin cảm ơn sự hướng dẫn và đồng hành của các thầy cô giáo giỏi và tâm huyết của chúng em! 

Được sự hướng dẫn khoa học và tận tình của hai cô giáo chủ nhiệm, đồng thời là giáo viên dạy bộ môn Toán: cô giáo Nguyễn Thị Thùy Ninh và cô giáo Trần Kiều Nga, dự án của 2 lớp 10A4 và 10D4 của chúng em được chia làm 3 giai đoạn:

         Giai đoạn một: Chuẩn bị nội dung.

Mỗi lớp chúng em được chia thành 3 nhóm đi điều tra về điện năng tiêu thụ lãng phí trong 3 tuần ( tính theo Kwh ) của một số thiết bị điện tại các lớp học trong trường.

Bản điều tra về số thiết bị điện không tắt trong tuần 1

         * Giai đoạn hai: Tìm hiểu kiến thức và xử lý số liệu

Từ những số liệu đã điều tra, chúng em thống kê, tính toán về lượng điện năng tiêu thụ lãng phí trong vòng 3 tuần và ước tính được số tiền phải trả cho sự lãng phí điện trong vòng 1 tháng  khoảng 2 triệu VNĐ .

Thay vì chi trả cho lượng điện tiêu thụ lãng phí đó, số tiền đó có thể bổ sung vào quỹ khuyến học hay trao thưởng cho những học sinh đạt giải cao, có thành tích học tập tốt trong trường.

         Giai đoạn 3: Làm Poster, Video tuyên truyền

Với mục đích  đã nêu trên, chúng em đã tiếp tục thiết kế những poster với nội dung “Tắt khi không sử dụng” và “ Saving power Saving your life”.

 

Hơn thế nữa, với sự trợ giúp của đạo diễn Nguyễn Thị Như Quỳnh-giảng viên trường Đại học Sân khấu điện ảnh, toàn bộ chúng em đã cùng nhau xây dựng bộ phim mang tên “Tắt” để không chỉ tuyên truyền việc tiết kiệm điện năng trong trường học  mà Còn muốn truyền tải thông điệp “TIẾT KIỆM ĐIỆN VÌ MỘT HÀNH TINH XANH” ra ngoài xã hội vì chúng em hiểu rằng mỗi con người đều phải có ý thức

Tiết kiệm điện năng thì mới có thể chung tay giúp cho hành tinh của chúng ta thêm xanh thêm tươi.

 

Đạo diễn Nguyễn Thị Như Quỳnh-giảng viên trường Đại học Sân khấu điện ảnh chia sẻ về quá trình làm phim và dựng kịch bản

 

Thông qua việc làm dự án, mỗi cá nhân chúng em đã hiểu được việc tiết kiệm điện năng sẽ mang lại lợi ích gì cho chúng ta và tương lai loài người cũng phụ thuộc một phần vào ý thức tiết kiệm điện của chúng ta ngày hôm nay.

Khi sử dụng điện năng lãng phí sẽ có những hậu quả nhất định mà chúng ta gặp phải

1.      Chi phí điện tăng cao

2.      Tuổi thọ đồ dùng giảm

3.      Ô nhiễm, môi trường

4.      Mất diện do quá tải

5.      Thiếu điện cho sản suất

6.      Tăng lượng khí thải CO2, tăng hiệu ứng nhà kính

Tính toán mới nhất của các chuyên gia thuộc Trung tâm năng lượng Nhật Bản cũng cho thấy, hệ số đàn hồi tăng trưởng điện/GDP (ICOR) của Việt Nam hiện bằng 2, cao gấp 2 - 2,5 lần so với nhiều nước trong khu vực và thế giới. Điều này có nghĩa là việc sử dụng điện tại Việt Nam vẫn còn lãng phí 15 - 20%, tương đương 1.500 - 2.800 MW. Nếu số điện đó được sử dụng hợp lí, cả nước Việt Nam ta không những có thể  tiết kiệm được một khoản tiền lớn mà những nơi xa xôi vùng núi cũng có điện để dung

Thay vào đó, nếu chúng ta biết cách tiết kiệm điện năng thì sẽ có những lợi ích gì?

1.      Tiết kiệm được chi phí cho gia đình

2.      Bảo vệ môi trường sức khỏe cho chính bản thân

3.      Tiết kiệm tài nguyên cho quốc gia.

Hãy thử nhớ lại, đã bao nhiêu lần chúng ta thắp quá nhiều bóng đèn cho một căn phòng ? Bao nhiêu lần chúng ta bật tivi nhưng lại chẳng để ý gì đến nội dung mà nó đang phát?  Bao nhiêu lần chúng ta sử dụng máy lạnh trong khi hoàn toàn có thể mở cửa sổ ra mà đón luồng gió trời?…

Những thay đổi lớn, tốt đẹp hơn đôi khi chỉ bắt đầu từ một hành động nhỏ, những thói quen hàng ngày như hãy tắt bớt một bóng đèn trong phòng hoặc hạn chế sử dụng túi ni lông khi đi chợ….

Vì vậy, chúng em hiểu rằng sau dự án học tập đặc biệt hữu ích này mỗi học trò sẽ hiểu hơn và ý thức được việc tiết kiệm điện năng vì chính bản thân mình và những người xung quanh!