Tưng bừng chào xuân Kỷ Hợi 2019: LÒNG ĐẸP KHỞI NGUỒN VUI!
(14:49:49 PM 11/02/2019)

Mùa xuân đã gõ cửa, một mùa xuân ngập tràn Tình yêu thương, trong không khí của sắc xuân Đoàn Thanh niên, Các Câu lạc bộ và các lớp 11A2, 11N1, 11D4, 10D4, 10A1 đã vinh dự được thực hiện chương trình Chào Xuân 2019 với chủ đề: LÒNG ĐẸP KHỞI NGUỒN VUI! Đây là một chương trình đặc sắc, mang đậm dấu ấn Văn hóa Việt,

 

Múa Lân truyền thống tràn đầy khí thế xuân

Thầy giáo Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm cùng hai cô giáo Phó hiệu trưởng lì xì mừng tuổi học sinh đại diện cho các lớp.

Những lời chúc xuân đầy trìu mến, yêu thương từ người đứng đầu nhà trường.

Ban giám hiệu trao học bổng và tặng thưởng cho các học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi toàn thành phố

Cùng với đó là cán bộ đại diện cho các lớp có thành tích xuất sắc trong tháng 1/2019

Tiết mục Hát múa "Lắng nghe mùa xuân về" của cô Giáo Đinh Đại Ngọc và Tốp múa của lớp 11N1.

 

Bắt chạch trong chum cũng là một trò chơi nghi lễ mang đậm tính phồn thực có thể tìm thấy trong lễ hội làng Hoa Sơn (tỉnh Hà Tây trước đây), Văn Trưng, Thạc Trục, Bạch Trữ (Vĩnh Phúc), Đường Yên (Hà Nội), Tiên Du, Mẫn Xá (Bắc Ninh), Phan Xá (Hà Tĩnh)...

Tục lệ này hiện nay vẫn còn thấy trong lễ hội làng Văn Trưng (Dưng) huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc vào ngày 6 tháng Giêng hàng năm.

 

Trong ngày hội, theo lệ làng, sau những buổi rước xách tế lễ, người ta tổ chức bắt chạch ngay trước sân đình, trước sự chứng giám của Thành hoàng làng như để báo cáo với các vị thần linh, rằng họ đang tiến hành tục lệ linh thiêng của làng, mong ngài chứng giám và phù hộ độ trì cho dân làng một năm thóc lúa đầy bồ, gà vịt đầy sân, người người khỏe mạnh, an khang thịnh vượng.

Cuộc thi bắt chạch trong chum được giành cho tất cả mọi người trong và ngoài làng. Tuy nhiên những người muốn tham gia cuộc thi phải có được cặp đôi của mình, tức là phải có hai người, một nam, một nữ để cùng hỗ trợ nhau trong cuộc bắt chạch. Cuộc thi được giám sát bởi một ban giám khảo gồm các vị bô lão, quan viên trong làng.

Chạch trơn nên luôn chạy thoát, thành ra đôi trai gái thường chỉ bắt được tay nhau. Dân làng đứng xung quanh reo hò cổ vũ và trêu đùa các đôi, nhắc nhở đôi nào mải bắt chạch mà quên ôm nhau. Tiếng cười nói, tiếng chiêng trống náo động. Khi bắt được chạch, cả hai cùng giơ cao tay lên để mọi người xem đồng thời tiến lên lĩnh thưởng. Năm nào cũng vậy, cuộc thi luôn cuốn hút đông đảo người xem.

Đấu vật

Cặp 1: Đỗ Mạnh Quân 11D3 + Phạm Quang Trường 11D4

Đấu vật là môn thể thao tác chiến giữa hai đối thủ cố gắng kềm chế đối phương bằng cách nắm, kéo, vặn, đè, v.v... nhưng không được trực tiếp đấm hay đá. Tùy theo luật lệ của từng địa phương, bàn thắng về tay người dự giải nào chiếm được nhiều ưu điểm: bằng các đè ngửa đối phương, hoặc đối phương chịu thua hay bị đẩy ra ngoài vòng thi đấu. Những vận động viên tham gia môn thể thao này được gọi là các đô vật.

Đấu vật là môn thể thao có lịch sử lâu đời, tồn tại ở nhiều quốc gia trên thế giới và có nhiều biến thể khác nhauTại Việt Nam,đấu vật là một trò chơi dân gian mang tính cổ truyền ở hầu hết các tỉnh miền Bắc. Các làng nổi tiếng với môn vật là:Trung Mầu (Gia Lâm), Vị Thanh (Vĩnh Yên). Mai Động (Hà Nội), Thức Vụ (Nam Định), Phong Châu, Đoan Hùng (Vĩnh Phú)... Tại Việt Nam, một trân đấu có hai người vật nhau gọi là một keo vật, những thế vật gọi là "miếng". Một đô vật giỏi, không chỉ cần khỏe mà cần nhanh nhẹn để có thể thi thố những miếng vật bất ngờ mới đủ hạ được đối phương.

Đấu vật

Cặp 2: Trần Thanh Hải 11A1 +Nguyễn Nhật Anh 11A2

Chương trình Chào xuân Kỷ Hợi 2019 đã khép lại đầy cảm hứng với các Vũ công chuyên nghiệp và vui vẻ của Lớp 10A1. Tiết mục Nàng Xuân rộn ràng với những Bước nhảy đẹp.