CHUNG KẾT VĂN HÓA ĐỌC ĐẦU NĂM HỌC: ĐỌC KỸ - NGHĨ SÂU - GIÀU NHÂN ÁI
(14:33:45 PM 09/09/2019)

Theo kế hoạch năm học 2019 - 2020 của Trường THPT Phan Huy Chú - Đống đa và tình hình thực tế của Thư viện và nhằm tuyên truyền tôn vinh giá trị của Sách và Văn hóa đọc, sự sáng tạo của học sinh, Bộ môn Văn hóa đọc đã tổ chức chuỗi hoạt rất có ý nghĩa, thông qua các yêu cầu để học sinh đọc sách và và chủ động tư duy, liên hệ sự gắn kết từ trang sách đến tuổi học trò, với thầy cô, mái trường thân yêu. Nơi lưu dấu những kỷ niệm tuổi thanh xuân của học sinh. Chung kết văn hóa đọc và tổng kết cuộc thi Thiết kế bìa sách đã cho thấy hướng đi đúng của bộ môn Văn hóa đọc. Vì muốn thiết kế và thuyết trình có sức thuyết phục về bìa sách được sáng tạo mới, học sinh phải đọc và ngấm tác phẩm. Đó chính là dạy cho học sinh Đọc kỹ - Nghĩ sâu - Giàu nhân ái.

  Trước mong muốn sử dụng và lựa chọn những sản phẩm có giá trị của học sinh phục vụ cho việc trang trí không gian sách, không gian thư viện trong nhà trường, và yêu cầu khuyến khích đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen nét đẹp văn hóa trong toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên, và học sinh, bộ môn Văn hóa đọc đã tổ chức cuộc thi thiết kế bìa sách. Nhờ vậy mà chương trình Chung kết Văn hóa đọc đã diễn ra chất lượng và cuốn hút.

   Qua đó, bộ môn Văn hóa đọc đã tích cực thúc đẩy phong trào đọc sách góp phần duy trì và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường. Tạo môi trường thân thiện, lành mạnh để học sinh có điều kiện giao lưu, học hỏi góp phần thực hiện phong trào “ Trường học thân thiện-Học sinh tích cực”.

   Việc tổ chức đọc sách để sáng tạo này đã tạo không gian tri thức, xây dựng thói quen đọc sách trong nhà trường. Và đặc biệt là đưa sách với những giá trị sống, những bài học, những thông điệp lan tỏa đến với  học sinh.

   Bộ môn Văn hóa đọc đã yêu cầu 100 % các tập thể lớp 10, 11 tham gia. Khâu tổ chức đã đảm bảo đúng nội dung, chất lượng thiết thực và tạo ra một không khí vui tươi bổ ích. Học sinh được chủ động, sáng tạo để hoàn thành tốt kế hoạch. 

   Các yêu cầu đối với bài thi được thông tin đầy đủ tới học sinh như:

   Cần đảm bảo 100% số lớp tham gia, mỗi lớp có nhóm 04 học sinh. Vẽ - Thuyết trình và hỗ trợ.

  Vẽ và thiết kế bìa của các cuốn sách yêu thích (học sinh tự chọn những cuốn sách hay tại thư viện trường).

   Thuyết minh ý tưởng bìa sách tương ứng với nội dung của bìa sách. Thuyết minh tối đa 01 trang A4; thuyết minh trong 3 phút

  

   Phần thiết kế bìa sách và giới thiệu sách của lớp 11A4 với tác phẩm: “Cuộc đời của Pi”

 

 Minh Huy và Hoàng Nam lớp 11A4 đã có phần thuyết trình khá thú vị.

  Phần dự thi của tập thể lớp 11D5 với tác phẩm: “Chuyện con mèo dạy Hải âu bay”.

 

   Thiết kế bìa tác phẩm quen thuộc với tên gọi: “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” là phần dự thi của tập thể lớp 10N1

 

 

  Tiết mục giới thiệu sách của tập thể 11A1, 11D4, 11D5 qua vở nhạc kịch trích đoạn trong tác phẩm: “Những người khốn khổ”.

 

  Tác phẩm: “Totto Chan - cô bé bên của sổ” qua tiết mục dự thi của tập thể lớp 10D1

 

  Tiết mục dự thi thiết kế và giới thiệu sách của tập thể 11D1 với tác phẩm “Chuyện con Mèo và Con Chuột bạn thân của nó”

 

  Tiểu phẩm kịch ngắn “Đôi mắt của Mẹ” của tập thể lớp 11N1đã gây xúc động cho toàn trường.

 

 

 

 

 Cô giáo Ngô Thị Thành - Phó hiệu trưởng nhà trường giảng dạy những điều bổ ích cho học sinh về Văn hóa đọc và những nấc thang mới của bộ môn ở trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa. Để học trò hiểu hơn về tổ bộ môn Văn hóa đọc, chứ không chỉ biết về thầy hay cô giáo dạy lớp mình, Cô Thành đã giới thiệu và vinh danh các thầy, cô giáo là thành viên nhóm Văn hóa đọc với học sinh toàn trường.