Diễn dàn Giáo dục VN: Đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT: NƠI TÔN VINH SÁNG TẠO
(05:57:57 AM 13/01/2019)

Chiều12/1 tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Diễn dàn Giáo dục Việt Nam đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT. Diễn dàn Giáo dục Việt Nam đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT tiền thân là cuộc thi Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT do Bộ GD&ĐT phối hợp với công ty Microsoft Việt Nam tổ chức từ năm 2014. Năm nay, trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa đaz tham dự với dự án "VÙNG TỐI CỦA ĐỊNH KIẾN" của cô giáo Lê Thị Phương và học trò lớp 11N1 - K21 cùng sự hỗ trợ tích cực của cô giáo Lê Thị Hồng Hạnh - Ttrưởng bộ môn Ngữ văn của nhà trường.

NƠI TỎA SÁNG TÀI NĂNG VÀ TRÍ TUỆ 

Năm 2019, công ty Microsoft Việt Nam đã phối hợp cùng Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức diễn đàn, tạo một sân chơi dành cho các giáo viên và các nhà quản lí giáo dục với mục tiêu thúc đẩy, phát huy tính đổi mới sáng tạo trong việc quản lí, dạy học thông qua ứng dụng CNTT có hiệu quả. Tăng cường nâng cao năng lực cho giáo viên, tạo ra cơ hội để các giáo viên công bố sản phẩm, chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp trong ứng dụng CNTT của mình.

Diễn đàn cũng đóng góp những điển hình tiên tiến, mô hình mới, nhân tố mới nhằm chia sẻ, phổ biến tri thức tới cộng đồng một cách thuận tiện. Diễn dàn cũng đề cử ra những giáo viên xuất sắc nhất tham gia Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu của Microsoft hàng năm.

Diễn đàn năm 2019 đã thu hút gần 300 cán bộ quản lí và giáo viên tham gia với nhiều hạng mục như: Dự án học tập, website, phần mềm, bài giảng tương tác… với mục đích chia sẻ việc ứng dụng CNTT có hiệu quả vào việc đổi mới hoạt đọng học tập, giảng dạy và quản lí nhà trường.

Ban tổ chức đã chọn 50 sản phẩm xuất sắc nhất vào vòng chung kết nhằm đánh giá và lực chọn các tác phẩm xuất sắc nhất tại địa điểm tổ chức lễ vinh danh và trao giải.

Bên cạnh nhiều giải thưởng tôn vinh những nhà giáo xuất sắc, Diễn dàn Giáo dục Việt Nam đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT năm 2019 sẽ chọn ra 3 giáo viên xuất sắc nhất để đại diện cho Việt Nam tham dự Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu của Microsoft diễn ra tại Paris Pháp vào tháng 4/2019 sắp tới.

Những tác phẩm đã thể hiện sự tâm huyết, sáng tạo, tận tụy, trách nhiệm và cống hiến hết mình của đội ngũ thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lí, nhân viên trong ngành giáo dục, những con người đảm nhận sứ mệnh tiên phong và là lực lượng quyết định thành công của sự nghiệp đổi mới giáo dục.
 

DỰ ÁN "'VÙNG TỐI CỦA ĐỊNH KIẾN" 
 
Theo các cô giáo Tổ Ngữ văn, Dự án: "Vùng tối của định kiến" mang giá trị định hướng về sống đẹp. Dự án "Vùng tối của định kiến" vừa là một cảnh báo nguy hiểm vừa là một sự phân định, nhận mặt "định kiến" để loại trừ. Dự án thực sự thể hiện quan điểm và đưa chỉ dẫn cho cách sống. 17h20 phút chiều ngày 12/01, sau khi Ban giám khảo chất vấn cô giáo Lê Thị Phương, cô giáo cùng các học trò của mình đã nhận được những đánh giá đáng tự hào. Những câu hỏi của giám khảo mang tầm nhìn bao quát và thực tiễn đã giúp gợi mở thêm cho hành trình tiếp tục của dự án càng trở nên hữu ích hơn. Dự án của môn Ngữ văn trong phần kiến thức Nghị luận xã hội này đã mang đến cho cô trò nhiều lời khen tặng cũng như những ghi nhận đáng phấn khởi của các nhà khoa học, các chuyên gia công nghệ và nhiều giáo viên trường bạn.
 
Với thầy cô và học trò tham gia dự án cũng như các thành viên của nhà trường đồng hành cùng dự án, dù chưa biết kết quả nhưng hoa trái của yêu tin, đoàn kết đã kết trong lòng mọi người. Những nụ cười, ánh mắt đã nói lên tất cả.
 
Chiều cùng ngày, thầy giáo Hiệu trưởng Hà xuân Nhâm cùng cô giáo Phó hiệu trưởng Ngô Thị Thành đã có mặt chia sẻ những hồi hộp và hào hứng cùng cô giáo Lê Thị Phương, cô giáo Lê Thị Hồng Hạnh cùng các học trò thân yêu đã tham gia vào dự án.
 
  
Cô giáo Lê Thị Phương bên những thông tin về dự án "Vùng tối định kiến"
 
 
Ban Truyền thông đã có những dòng cảm tác về dự án giàu tính nhân vă này:
 

 VÙNG TỐI ĐỊNH KIẾN

 - Tặng cô giáo và học sinh thực hiện dự án cùng tên -

 

“Làm tôi đau, bạn được gì?” - Câu hỏi khởi đầu như thế

Nếu gây sát thương do độc cay lời lẽ

Sẽ nhức nhối mỗi cơn đau khôn kể

Bình an, êm ấm biết đâu về?

 

Xin đừng mắt nhắm, lòng khắt khe

Ý nghĩ đóng đinh là giam cầm không mãn hạn

Ai cũng thấy mình tốt, mình hay nên buông ra oán thán

Trong suy luận tối tăm, độc tố đã lan tràn:

Nào người nọ không đáng tin, đáng quý

Nào người kia kém cỏi, chẳng đáng bàn...

 

Khép lòng là chôn tâm đáy huyệt

Giết cảm xúc yêu thương - cảm xúc NGƯỜI.

Mi là gì, sao đố kỵ chẳng ngơi?

Mi là gì, mà hiềm nghi, cứng nhắc?

Là gì nữa, trong hỗn mang lười nhác?

Quen dập khuôn, không muốn nghĩ, muốn chờ

 

Lẽ nào cam tâm ngày tháng sống trơ trơ

Bán linh hồn cho vùng lạnh, ác

Vùi đời vào đêm đen, xơ xác

Bệnh trong tâm, bệnh phủ tối khắp nơi

Phải gọi tên, kê đơn chữa lâu dài: ĐỊNH KIẾN!

Xin mời XEM TẠI ĐÂY để hiểu chi tiết về dự án: VÙNG TỐI CỦA ĐỊNH KIẾN

 BAN TRUYỀN THÔNG sẽ tiếp tục đưa những thông tin và hình ảnh về Cuộc thi và Dự án