ĐÔNG ẤM CHO CÁC ĐIỂM TRƯỜNG VÙNG CAO VỚI "ĐIỀU ƯỚC CHO EM"
(10:25:51 AM 29/12/2020)

Ngày 24/12, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã tới thăm và tặng quà một số trường học khó khăn trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Trong đoàn công tác đặc biệt lần này có thầy giáo Hà Xuân Nhâm – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa. Với sự kết nối trực tiếp từ những cần được giúp đỡ tới những người có thể giúp đỡ, chương trình sẽ kết nối được rất tốt và tạo ra được mạng lưới cộng đồng hỗ trợ lẫn nhau, chung tay để cùng phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Trong dịp cuối năm 2020, lại đúng ngày Giáng sinh, có thể nói đó chính là "Đông ấm" cho các điểm trường vùng cao với "Điều ước cho em"

Chương trình này sẽ góp phần rất quan trọng để đưa học sinh đến trường và được học tập tốt hơn, giúp cho các thầy cô giáo ở những vùng khó khăn được cải thiện điều kiện làm việc… 

Được biết, hoạt động lên thăm và làm việc lần này của đồng chí Bộ trưởng cà các thành viên trong đoàn là hoạt động khởi động chương trình “Điều ước cho em” do Bộ GDĐT phối hợp với Ban điều hành Đề án Hệ tri thức Việt số hóa của Chính phủ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các Bộ ngành liên quan triển khai.
 
Tại trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Nhạn Môn, huyện Pác Nặm, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã cùng các nhà hảo tâm trao tặng gần 400 chiếc áo ấm, gần 400 đôi ủng cho học sinh và nhiều phần quà ý nghĩa, ấm áp tới thầy và trò Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Nhạn Môn với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng. Trong đó thầy giáo Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm đã đại diện cho các thầy cô giáo, các bậc cha mẹ học sinh và các học trò trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa tặng trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Nhạn Môn 100.000.000 đồng.
 
Bày tỏ sự xúc động được đến thăm và chia sẻ với những học sinh, giáo viên ở vùng khó khăn thông qua chương trình “Điều ước cho em”, khi trở về thầy Hà Xuân Nhâm đã nói chia sẻ trong cuộc họp các thầy cô giáo của nhà trường: “Tôi biết để có được niềm tin của phụ huynh học sinh cũng như trở thành một trường học tự chủ có uy tín, chúng ta đã và đang không ngừng vất vả để đổi mới và chiến thắng những thách thức. Nhưng so với khó khăn của các thầy cô ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa như  thì không trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Nhạn Môn, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Cạn thì không đáng gì. Tôi chỉ có thể là: Chúng ta cần cảm phục các thầy cô trên đó. Chương trình “Điều ước cho em” là chương trình rất có ý nghĩa, đặc biệt là đối với các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.
 
Thầy Hà Xuân Nhâm nói: Chương trình “Điều ước cho em” do Bộ GDĐT phối hợp với Ban điều hành Đề án Hệ tri thức Việt số hóa của Chính phủ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các Bộ ngành liên quan triển khai. Sau chương trình khởi động hôm nay, Bộ GDĐT sẽ tiếp tục triển khai chương trình này trên phạm vi toàn quốc với nhiều hoạt động kết nối thiết thực và hiệu quả. Chính vì thể trường chúng ta đã phát động và kêu gọi được các cán bộ, giáo viên, các phụ huynh học sinh cùng các con tham gia ủng hộ chương trình. Tôi rất biết ơn sự chung tay và tấm lòng của các bậc cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo cùng các con học sinh trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa.
 
Thầy Hà Xuân Nhâm còn cho biết, Tại cuộc thăm và làm việc khó quên lần này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nhấn mạnh: Điều ước có nhiều, có những điều ước rất giản dị, thiết thực như các em có được bữa ăn trưa, chiếc áo ấm, có các điều kiện để học tập, sinh hoạt tốt hơn. Chương trình “Điều ước cho em” nhằm kết nối giữa các nhà trường, các cá nhân có điều kiện tốt hơn với những trường, điểm trường và những nơi thầy cô, học sinh còn nhiều khó khăn. Qua đó, chia sẻ, hỗ trợ cho các trường, điểm trường, học sinh vùng khó khăn về cơ sở vật chất, trường lớp, điện nước, nhà vệ sinh, các điều kiện học tập, đồ dùng, thiết bị và những điều kiện rất thiết yếu như bữa ăn trưa, áo ấm, chăn ấm…
 
Học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Nhạn Môn, huyện Pác Nặm nhận áo ấm và ủng từ Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ
Để việc kết nối đạt hiệu quả, theo Bộ trưởng, các trường phải rà soát để thống kê những điều kiện còn thiếu một cách chính đáng, để từ đó tập hợp chia sẻ trực tiếp tới những đơn vị, cá nhân có mong muốn hỗ trợ. “Bộ GDĐT sẽ nhận nhiệm vụ kết nối một cách rất minh bạch, kịp thời, đúng người, đúng việc, đúng nhu cầu của cả kênh hỗ trợ và kênh cần hỗ trợ”, Bộ trưởng nhấn mạnh.
 
Một trong những kênh kết nối mà chương trình “Điều ước cho em” hướng đến là trường giúp trường, bạn giúp bạn, thầy cô giúp thầy cô, qua đó các nhà trường có cơ hội kết nghĩa với nhau, giúp nhau không phải chỉ một lần mà trong suốt quá trình tổ chức dạy và học và qua các năm.
Nhiều phần quà và tình cảm ấm áp đã được gửi tới các em học sinh thuộc vùng khó khăn của tỉnh Bắc Kạn.
 
Với cách làm này, chúng ta tin tưởng chương trình sẽ tạo ra được một sự chia sẻ bền vững chứ không phải chỉ hỗ trợ nhất thời. Bởi trong ngành Giáo dục có rất nhiều trường học có điều kiện hơn mong muốn được kết nghĩa, bảo trợ cho những trường có hoàn cảnh khó khăn. “Đây là xu hướng rất tốt để chủ trương này sẽ được nhiều trường, nhiều thầy cô và học sinh trong ngành Giáo dục hưởng ứng”, Bộ trưởng tin tưởng.
 
Ngoài chương trình tặng quà tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Tiểu học và THCS Nhạn Môn, huyện Pác Nặm, trong lần này, Bộ GDĐT còn tổ chức động thổ, khởi công sân trường, nhà vệ sinh, bếp ăn bán trú tại điểm trường Slam Vè, huyện Pác Nặm và khởi công bếp ăn bán trú tại điểm trường mầm non Nặm Lẩu, xã Sĩ Bình, huyện Bạch Thông.