GD HƯỚNG NGHIỆP NĂM HỌC 2020-2021: CHỌN NGHỀ LÀ CHỌN SỐ PHẬN
(10:38:11 AM 06/10/2020)

"Chọn nghề là chọn số phận" là chủ đề của chương trình giáo dục hướng nghiệp năm học 2020-2021. Chủ đề này đã phát huy hiệu quả giáo dục với nhiều thế hệ học sinh trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa. Xác định mục tiêu học tập là rất quan trọng. Một học sinh sẽ có ý thức rèn luyện năng lực của bản thân hơn khi hướng đến hình ảnh và đời sống tương lai của chính mình. Năm học này, BGH nhà trường đã có chỉ đạo kịp thời ngay từ đầu năm học về công tác giáo dục hướng nghiệp. Hưởng ứng tinh thần này thầy và trò nhà trường đã có được một hoạt động ngoài giờ lên lớp đầy đủ ý nghĩa.

Ai cũng muốn có một số phận tốt đẹp và muốn chọn một nghề phù hợp và thành công trong nghề. Nhưng ta cũng hiểu rõ nghề nào cũng đóng góp cho cuộc sống của tất cả chúng ta. Thực tế đã cho thấy không có nghề nào là kém cỏi chỉ có người không cố gắng để làm nghề kém cỏi.

Trong xã hội phát triển như hiện nay, nghề nghiệp đã phát triển rất đa dạng nhiều ngành nghề khác nhau, thoả mãn nhu cầu của mọi người  Nghề nghiệp trong xã hội không phải là một cái gì cố định, cứng nhắc. Nghề nghiệp cũng giống như một cơ thể sống, có sinh thành, phát triển và tàn lụi. 

Để hiểu rõ hơn về những ngành nghề, các bạn đến từ tập thể lớp 12D5 đã giới thiệu đến thầy cô và các bạn những ngành nghề phổ biến hiện nay qua màn trình diễn trang phục nghề nghiệp và các tiết mục hấp dẫn, sôi nổi.

 

Đến với chủ đề “Chọn nghề là chọn số phận”, các "nghệ sĩ học đường" đã sẻ chia những hiểu biết và trăn trở về chọn nghề đúng – sáng tương lai.

Nghề thợ điện đã được vinh danh trên sân khấu của nhà trường qua phần trình diễn của các bạn học sinh lớp 12D1.

Thợ sửa điện là những người có tay nghề và kinh nghiệm trong lĩnh vực điện dân dụng hoặc điện công nghiệp, nhận đảm nhận các công việc liên quan đến hệ thống điện như: sửa chữa các sự cố, khắc phục các sai sót kỹ thuật điện. Đọc bản thiết kế hoặc phác họa mỹ thuật về mạch điện, cửa hoặc các thiết bị khác. Theo lời bạn MC dẫn chương trình: "Hình ảnh in sâu trong tâm trí chúng ta khi còn bé là những chú mặc áo cam leo lên những cột điện cao chót vót để sửa chữa lắp ráp điện cho gia đình chúng ta". 

Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo đó là là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Mà ươm cho đời đầy trái ngọt hoa thơm

          Về nghề Giáo Viên, các học trò đã nêu rõ: Giáo viên là người giảng dạy, giáo dục cho học sinh, sinh viên, lên kế hoạch, tiến hành các tiết dạy học, thực hành và phát triển các khóa học nằm trong chương trình giảng dạy của nhà trường đề ra đồng thời cũng là người kiểm tra, ra đề, chấm điểm thi cho học sinh để đánh giá chất lượng, năng lực của từng học sinh.

Nghề Bác Sĩ 

Bác Hồ đã từng nói về nghề y rằng “Lương y như từ mẫu” hsay danh y Hải Thượng Lãn Ông từng tổng kết về người làm nghề y là người phải biết “lo cái lo của người, vui cái vui của người”. Lòng nhân từ của những người làm ngành y luôn được đề cao và tôn quý.

Bác sĩ còn gọi được là Thầy thuốc là người duy trì, phục hồi sức khỏe con người bằng cách nghiên cứu, chẩn đoán và chữa trị bệnh tật và thương tật dựa trên kiến thức về cơ thể con người.

Là bác sĩ, bạn sẽ phải tiếp xúc với những đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần của người bệnh. Vì vậy bạn cần đặt mình vào hoàn cảnh bệnh nhân, thấu hiểu nỗi đau của họ để có thể hết lòng cứu chữa. Một bác sĩ biết yêu thương bệnh nhân sẽ luôn cố gắng hết khả năng của mình để chữa trị cho bệnh nhân.  

Bây giờ, chúng ta cùng đến với nghề công an ! 

Nghề công an 

Để đảm bảo an ninh và sự bình yên về mọi mặt cho Tổ quốc, ngành công an được chia thành hai lực lượng chính: Cảnh sát và công an

Cảnh sát: bảo vệ và giữ gìn trật tư, an toàn xã hội.

An ninh: bảo vệ an ninh Quốc gia, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ Đảng, chính quyền, các lực lượng vũ trang và nhân dân.

Với những bạn ưa thích nấu nướng , có cảm xúc với những món ăn thì nghề đầu bếp là 1 trong những lựa chọn sáng suốt nhất khi các bạn đki chọn nghề nghiệp đko ah ? vậy nghề đầu bếp là gì ? 

Nghề Đầu Bếp 

Đầu bếp là người nấu ăn chuyên nghiệp, lập kế hoạch và tổ chức việc chuẩn bị; nấu các món ăn theo các cách sắp đặt. Trong nghề liên quan tới bếp, chữ này chỉ sử dụng cho một người quản lý trong bếp.

Yêu cầu:Nấu ăn phải ngon, hợp ý khách, vệ sinh an toàn thực phẩm tốt. Có khả năng làm việc với cường độ căng thẳng và bình tĩnh khi gặp tình huống khó khăn như khách vô đông, thiếu thức ăn, nấu chưa xong...

Tiến sĩ Trần Văn Tính cùng thầy giáo Hà Văn Thọ - Chủ tịch công đoàn nhà trường đang phối hợp trong một tiết mục ấn tượng.

Hào hứng lắng nghe

Tiến sĩ Trần Văn Tính trao đổi và lắng nghe ý kiến của học trò về trăn trở chọn nghề.

Được biết, để chuẩn bị cho buổi sáng thứ Hai, ngày 5/10, Tiến sĩ Trần Văn Tính đến trao đổi, tư vấn những điều cần thiết nhất về Hướng nghiệp - chọn nghề, học sinh cùng phụ huynh đã được mời xem trước 7 clip. học sinh còn tham gia làm Form, có tính điểm thi đua của Đoàn thanh niên.

 
 
Đây là bước tìm hiểu, thu nhận kiến thức trước để khi chúng ta lắng nghe phần tư vấn hướng nghiệp được hiệu quả.
 
Nhiều bậc cha mẹ đã đồng hành cùng các con.
Để hướng nghiệp hiệu quả, Thầy cô,cha mẹ học sinh và học sinh hãy tìm hiểu 7 bài hướng nghiệp của TS.Trần Văn Tính.
 Bài 1/7: HIỂU XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN NGHỀ NGHIỆP
 Bài 2/7: HIỂU THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG ĐỂ CHỌN NGHỀ
 Bài 3/7: HIỂU ĐÚNG VỀ NGHỀ ĐỂ CHỌN NGHỀ
 Bài 4/7: NHỮNG CHÚ Ý KHI CHỌN NGHỀ VÀ CHỌN TRƯỜNG TỐI ƯU
 Bài 5/7: HIỂU KHÍ CHẤT CỦA BẢN THÂN ĐỂ CHỌN NGHỀ
 Bài 6/7: HIỂU TRÍ THÔNG MINH ĐỂ CHỌN NGHỀ
 Bài 7/7: HIỂU HỨNG THÚ CỦA BẢN THÂN ĐỂ CHỌN NGHỀ
 
1