NGÀY HỘI CNTT LẦN THỨ V: NGÀY ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO ĐƯỢC VINH DANH
(21:58:06 PM 05/12/2020)

Có mặt trong ngày hội CNTT lần thứ V, hôm 5/12/2020 được tổ chức tại trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa, mới thấy rõ hiệu quả việc làm chủ CNTT của các thầy cô giáo hữu ích và ý nghĩa biết nhường nào. Họ là cán bộ quản lý, là giáo viên của các ngôi trường: THPT Đống Đa, THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa, THPT Kim Liên, THPT Quang Trung - Đống Đa, THPT Hoàng Cầu và THPT Phan Huy Chú - Đống Đa.

              Từng thành viên trong trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa đều thấu hiểu: hiện nay, nếu đánh giá về tâm huyết và sáng tạo của một người làm thầy, đặc biệt là người làm thầy ở thành phố thì việc ứng dụng CNTT hợp lý và hiệu quả là một trong những tiêu chí quan trọng nhất.

          Việc ứng dụng CNTT đã tạo sức mạnh cho những bước tiến mạnh mẽ trong quản lý và dạy học của nhà trường. Cho dù CNTT không thể thay thế hoàn toàn việc tích lũy kiến thức. CNTT chỉ hỗ trợ chứ không thể thay con người khả năng phân tích các vấn đề chính họ gặp phải. Và nhất là CNTT không thể thay tâm huyết và tấm lòng của người làm thầy với học trò giữa thời mà dạy người cần như dạy chữ. Nhưng CNTT đã và đang không ngừng tiếp sức cho dạy chữ - dạy người thực sự thành công và hiệu quả trong từng giây, từng phút.      

Theo thầy giáo Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm: “Gốc kiến thức – Sức công nghệ là quan điểm về vai trò của công nghệ thông tin của trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa.

          Trong khuôn khổ của Ngày Hội, Hội thảo “Dạy học phát triển năng lực học sinh tiếp cận chương trình giáo dục phổ thông mới” đã diễn ra thành công với phần tham luận của đại diện các nhà trường thực sự thu hút và thuyết phục.

       Về các nội dung thi được tổ chức thi, sau một thời gian làm việc rất nghiêm túc và trách nhiệm, Ban giám khảo của các cuộc thi trong Ngày hội CNTT đã tìm ra những gương mặt xứng đáng được trao giải trong ngày hội CNTT lần thứ V và tìm ra được những đại diện sáng giá cho vòng thi thành phố, dự kiến diễn ra trong tháng 3/2021. Đại diện Ban giám khảo khi nhận xét về các phần thi đã bày tỏ sự quý trọng với những nỗ lực của thầy cô trong các nhà trường của cụm.

         Ban giám khảo đã công tâm đánh giá và công bố trao giải cho các phần thi: thi kỹ năng ứng dụng CNTT và sản phẩm bài giảng E-learning của giáo viên; thi kỹ năng ứng dụng CNTT của nhân viên và thi gian trưng bày cùng thuyết trình về ứng dụng CNTT trong quản lý, dạy học. Kết quả về số giải của mỗi trường không thể giống nhau về thành tích nhưng tất cả đều chung một điểm nhìn lại để thấy sự vượt lên của chính trường mình so với chặng trước, tính từ ngày hội CNTT lần thứ IV. Đặc biệt hơn tất cả, Ngày hội CNTT là một cơ hội quý báu để 6 nhà trường THPT trong quận Đống Đa được học hỏi lẫn nhau rất nhiều.

 

Thầy giáo Trần Văn Huy - Tổ trưởng Tổ Tự nhiên đang thuyết trình về Ứng dụng CNTT ở trường THPT Phan Huy chú - Đống Đa.

Việc ứng dụng CNTT ở trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa đã thực sự tiếp lửa sáng tạo. Bởi vì mỗi thầy cô giáo trong nhà trường đều hiểu thấu: Sáng tạo của người thầy sẽ Tạo sáng cho học trò. Vai trò của ứng dụng CNTT trong dạy học phát triển năng lực học sinh có một vị trí không thể phủ nhận.

 

 

Đại diện BGH cùng các thầy cô giáo trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa bên gian trưng bày của nhà trường

Là một trong những ngôi trường đi đầu và nỗ lực ứng dụng CNTT nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất, Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa đã có hành trình dài có CNTT đồng hành để nhìn lại con đường. Khi mà nhiều người còn chưa thấy được vai trò của CNTT với dạy học và các mặt trong đời sống thì từ năm 2008 trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa đã vận hành một cách mạnh mẽ, tự chọn con đường khó nhọc để đi trước, chấp nhận cả những vấp váp đầu.  Để có một môi trường tiến bộ, toàn thể cán bộ, giáo viên và nhân viên của nhà trường đã thực sự vào cuộc với ứng dụng CNTT với nhiều Kinh nghiệm quý - Ý tưởng hay. 12 năm ứng dụng CNTT từ năm 2008 đến nay với những nỗ lực khó đo đếm được. Hành trình ấy được chia làm 3 chặng. Đó là các chặng Tạo đà – Tăng sức đến Vững nền cho sáng tạo trong các hoạt động giáo dục.

 Chú trọng hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin, trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa đã mua tài khoản bản quyền office 365 của Microsoft trang bị cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh cùng cha mẹ học sinh. Nhờ đó, việc cập nhật về những tiến bộ của công nghệ đã góp phần nâng bậc cho thầy cô giáo, học sinh và lan tỏa đến đông đảo phụ huynh học sinh. Nhưng CNTT không phải là một thứ cố một thời gian và trao tay một lần như chỉ mua bản quyền là thực sự nắm được tất cả. Sự phát triển rất nhanh của nó đòi hỏi quá trình sử dụng thường xuyên và liên tục cập nhật. Thế nên nhà trường đã luôn tổ chức tập huấn về những ứng dụng mới cho tất cả các thành viên.

 Trong tình hình dịch bệnh Covid-19, từ tháng 2/2020, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo tuyên truyền phòng chống dịch bệnh và dạy học online ngay từ tuần nghỉ thứ hai. Nhờ có quá trình từ những năm trước nên toàn thể giáo viên và học sinh không hề lúng túng với dạy học online.

Với CNTT, về thành tích cao, Nhà trường đã có các thầy cô đạt giải Nhất và Nhì Quốc gia về ứng dụng CNTT trong dạy học dự án và các giải pháp công nghệ trong dạy học. Đó là cô giáo Lê Thị Phương đạt Giải Nhì Quốc gia năm 2018 và thầy giáo Trần Văn Huy đạt Giải Nhất Quốc gia. Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Hạnh cùng nhóm Tin học của nhà trường trong 3 năm đã đào tạo được 2 HS Giải nhất Quốc gia và đi thi Quốc Tế. Đó là em Nguyễn Hùng Minh và Nguyễn Bá Trọng Đại đạt Huy chương Đồng quốc tế Giải Vô địch Tin học văn phòng MOS. Về phát triển ở diện rộng, mấy năm nay, nhà trường có từ trên 90% đến 98% HS khi ra trường có chứng chỉ quốc tế về Tin học. 

  

Thầy giáo Hà Xuân Nhâm - Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy chú – Đống Đa chia sẻ: “Điều chúng tôi rút ra là: Công nghệ thông tin không chỉ là phương tiện mà là giải pháp. Giải pháp vượt khó khăn dịch bệnh, giải pháp giải quyết mọi khúc mắc, giải pháp về nguồn kiến thức không ngừng cập nhật và giải pháp kết nối sâu về chuyên môn”.