NHÀ TRƯỜNG LẬP BAN CHỈ ĐẠO ĐỂ TÍCH CỰC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH
(16:18:12 PM 01/02/2020)

Chiều 31/01/2020, thầy giáo Hà Xuân Nhâm - Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa đã tổ chức cuộc họp khẩn với các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Căn cứ vào công văn số 300/ SGDĐT-CTTT, ngày 30 tháng 01 năm 2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp; Xét năng lực cán bộ, giáo viên, nhân viên, Thầy giáo Hà Xuân Nhâm - Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa đã ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (có nguồn gốc bùng phát từ Vũ Hán,Trung Quốc).

 

Ban Chỉ đạo gồm 40 đồng chí: Thầy giáo Hà Xuân Nhâm - Hiệu trưởng nhà trường là Trưởng ban chỉ đạo. Cô giáo Cao Thanh Nga - Phó Hiệu trưởng nhà trường là Phó trưởng ban. Và 38 ủy viên. Trong đó có 30 thầy cô là GVCN của các lớp.

 

17h00 chiều 31/01/2020, trong cuộc họp khẩn với các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, thầy giáo Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm đã chỉ đạo cụ thể, kỹ càng tới các bộ phận trong nhà trường cũng toàn thể các thầy cô giáo chủ nhiệm của các lớp. Những lo lắng của phụ huynh đã được thầy Hiệu trưởng và các thầy cô giáo bàn đến một cách tường tận. Theo đó, nhiệm vụ của mỗi thầy cô giáo là chủ động hướng dẫn học sinh phòng chống dịch bệnh.

 

Cũng theo thầy giáo Hà Xuân Nhâm: Cần sẵn sàng tinh thần phòng chống dịch bệnh hàng tháng. Vì không phải là việc ngày một ngày hai nên đã đi học thì nhất định phải giữ nếp chuyên cần, nếp học, nếp kỷ luật của nhà trường trong sự an toàn nhất.

 

Nhiệm vụ của các thành viên Ban chỉ đạo là cập nhật thông tin chính xác liên quan đến dịch bệnh. Lưu ý chăm sóc tâm lý, sức khỏe và sâu sát tình hình học sinh cũng như các diễn biến sức khỏe của đội ngũ. Thông tin lập tức và kịp thời tất cả các trường hợp cần lưu tâm. Nhấn mạnh những điểm cần thiết để đấu tranh chống lại những tư tưởng cực đoan hoặc sai lầm do các thông tin thất thiệt.

 

- Cần thiết thứ nhất là nhận diện và chỉ ra cho học sinh thấy những thông tin thổi phồng gây tư tưởng hoang mang.

- Cần thiết thứ hai là cảnh giác với tâm lý coi thường và xem nhẹ dịch bệnh. Với giáo viên nếu có tâm lý này thì cũng là thiếu hiểu biết và chưa đủ quan tâm đến học sinh.

- Cần thiết thứ ba là không để một bộ phận học sinh "ỉ theo" dịch bệnh phá nếp học tập và kỉ luật mà thầy trò nhà trường dày công xây dựng.

 

Nếu chưa có chỉ đạo cho nghỉ học từ cấp trên thì sang tuần tới, tại trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa, các hoạt động giáo dục vẫn diễn ra bình thường và nghiêm túc. Khi nhà trường hoạt động, để tránh tâm lý hoảng sợ và đảm bảo quyền lợi được học tập và rèn luyện thường xuyên của học sinh, nhà trường không bớt bất cứ tiết học hay giờ sinh hoạt cậu lạc bộ nào. Tuy nhiên, tất cả đều có sự kiểm soát, chú trọng tich cực trong việc phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh sẽ luôn không ngừng cập nhật, ứng phó phù hợp, đúng đắn với tình hình mới.

 

Các thầy cô giáo chủ nhiệm các lớp cũng đã thông tin đến cha mẹ học sinh nội dung sau: "Khi các con đến trường học, kính đề nghị 100% các gia đình tự chuẩn bị cho con em đi học có khẩu trang y tế, có nước rửa tay, cốc uống nước riêng. Một số lớp, Ban phụ huynh đã chuẩn bị số lượng lớn khẩu trang và nước rửa tay cho học sinh".

 

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của nhà trường cũng yêu cầu phụ huynh lưu ý: Tuân theo chỉ đạo của cấp trên, trong trường hợp cần nghỉ thì phụ huynh cần quản lý con em. Khi hoạt động học tập được diễn ra bình thường, nếu học sinh không bị ốm sốt, nhà trường kính đề nghị phụ huynh không làm đơn xin cho con nghỉ học và càng không nên tự ý cho con nghỉ học. Khi cho con nghỉ mà bố mẹ phải đi làm, không quản lý tốt để các con tự ý đi chơi, tụ tập tự phát thì nguy cơ nhiễm bệnh còn nguy hiểm hơn rất nhiều.

 

Theo thầy giáo Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm, khi bất cứ cán bộ nhân viên, giáo viên hay học sinh nào có biểu hiện bất thường thì đều cần phải nghỉ ngay lập tức và đi khám bệnh kịp thời để nhận sự chăm sóc y tế. Tuyệt đối không có trường hợp cán bộ nhân viên, giáo viên hay học sinh nào cảm sốt lại đến trường.

 

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các gia đình học sinh hợp tác trong việc kê khai nếu gia đình ta có đi du lịch Trung Quốc hay các vùng có nguy cơ lây nhiễm cao. 

 

Cụ thể, ngay sáng ngày 01/02/2020, do tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona đang diễn ra phức tạp nên BGH nhà trường đã quyết định cho phép các lớp học Tiếng Anh IELTS được nghỉ. Nhà trường sẽ sắp xếp học bù sau. 

Lời nhắc giản dị mà cần thiết gửi đến các đồng nghiệp và học trò trên trang cá nhân của thầy giáo Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm

 

Và dưới đây là những nhắc nhở chi tiết từ người đứng đầu nhà trường:

                                                                                                                            Ban Truyền thông