NHÀ TRƯỜNG TỰ HÀO VỀ CHẤT LƯỢNG 102 TÂN CỬ TRI LẦN ĐẦU ĐI BẦU CỬ
(09:47:29 AM 21/05/2021)

Năm 2021, khóa 22 của trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa có 402 học sinh lớp 12. Các cô cậu học trò sinh lứa năm 2003 này đang chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng nhất. Các bạn đang ấp ủ những mơ ước về nghề nghiệp tương lai. Bên nhiều hứng khởi lớn, tới đây 102 học sinh có ngày sinh từ 01/01/2003 đến ngày 23/05 còn vinh dự và hồi hộp khi lần đầu tiên được có tư cách công dân mới, giàu ý nghĩa: cử tri. Các bạn đã rất nỗ lực học tập trong tình hình học ôn trực tuyến để đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt, với sự năng động là niềm tự hào đặc hữu, các bạn còn cần tìm hiểu những thông tin về sự kiện bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp khóa XV. Có thể nói, năm 2021, tuổi 18 - K22 của nhà trường có được dấu ấn đặc biệt.

Học sinh rạng ngời - Nhà trường hạnh phúc

Cử tri sáng suốt - Đất nước phồn vinh

Đó là thông điệp truyền thông của Câu lạc bộ Truyền thông của học sinh trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa, Hà Nội. Những ngày qua và hiện tại đang là thời điểm quan trọng trong đợt cao điểm phổ biến, giáo dục pháp luật phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Làm sao để 102 học trò thân yêu sinh năm 2003 của nhà trường, nhất là các con đã tròn 18 tuổi có được những ấn tượng tốt đẹp về một thanh xuân trưởng thành với một sự kiện đáng nhớ. 

Khi 18 tuổi, tại gia đình hay cùng bè bạn, các trò đã có bữa cơm ấm cúng, có những lời chúc của chúng bạn về một tuổi mới trước ngưỡng cửa cuộc sống. Cũng trong thời gian này, các trò cũng có thể đã được dự thi và lấy bằng lái xe, các bạn nam sinh có thể đã nhận giấy mời đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự ... nhưng dấu ấn trang trọng nhất phải kể đến là ngày 23/05 này, khi các bạn được tham gia vào sự kiện lớn của đất nước: Tham gia bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Chất lượng cử tri lần đầu đi bầu cử của trương THPT Phan Huy Chú - Đống Đa là một niềm tự hào của nhà trường. Hơn 100 học sinh tham gia kỳ bầu cử lần này đều đã đạt Chứng chỉ quốc tế về Tiếng Anh và Tin học. Trong số đó có những con đạt giải cao trong các môn thi thuộc kỳ thi Học sinh Giỏi toàn thành phố, đạt giải học sinh Giỏi Quốc gia. Tiêu biểu là học sinh Nguyễn Đỗ Linh Nhi đạt Giải Nhì Quốc gia môn Lịch sử.

Học sinh Nguyễn Đỗ Linh Nhi (ngồi giữa)

Tham gia bầu cử, các trò thực sự là người có quyền chọn lựa ai sẽ đại diện cho mình, cho chúng ta ở Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp trong nhiệm kỳ 5 năm. Đó cũng là 5 năm quan trọng của cuộc đời các mỗi học sinh K22. Từ một học sinh sắp ra trường năm nay và 5 năm sau, hầu hết các bạn đã tốt nghiệp đại học, hoặc đủ vững vàng trong nghề nghiệp lựa chọn. Chắc chắn nhiều học trò, khi ấy đã qua thời gian đầu tập sự và khẳng định bản thân ở môi trường làm việc và trong cuộc sống.

  

Thầy giáo Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm

Thầy giáo Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm trao đổi: Trước tiên, các học trò được đi bầu cử lần này cần thấy rõ việc được làm cử tri là một vinh dự đi kèm trách nhiệm công dân ngay trong lần đầu đi bầu cử. Các con cần thực sự cảm thấy mình được tham gia, chứ không đơn giản chỉ là nghĩa vụ. Thầy mong 102 học trò hiểu rõ việc lớn “được thực hiện” vào ngày 23/05 này là một dấu ấn quan trọng của cá nhân con. Dấu ấn về sự bắt đầu trưởng thành. Hãy nhớ, vào một ngày chủ nhật đặc biệt, các con được chính thức làm công việc có ý nghĩa của người công dân thực thụ: Được làm cử tri lần đầu tiên tham gia bầu cử. Nhà nước đã công nhận sự trưởng thành của các con về quyền công dân. Nhà trường công nhận sự trưởng thành của các con về học tập và rèn luyện suốt cả 1000 ngày, trong đó có tới hơn 400 ngày vừa không ngừng học tập, vừa phòng chống dịch bệnh.

            Vì tình hình dịch bệnh không thể gặp trực tiếp trao đổi cùng các học trò - cử tri, thầy Hiệu trưởng đã cho đăng tải Luật bầu cử và các thông tin cần biết trên website của nhà trường để các trò có thể tìm hiểu một cách chính thức, và được hướng dẫn từ phía nhà trường. Theo quan điểm của lãnh đạo nhà trường: Các học trò cử tri cần hiểu được việc mình sắp tham gia là việc hệ trọng và có ý nghĩa. Việc chỉ dạy cho các trò lần đầu đi bầu cử là rất quan trọng. Nếu không được hỗ trợ trang bị kiến thức và kỹ năng để đi bầu cử thì nhóm cử tri 18 tuổi này dễ là lứa cử tri dễ mắc sai sót. Do tuổi còn trẻ nên có nhiều bạn chưa thể đủ sự nghiêm cẩn từ trong ý thức với những việc lớn của đất nước.

            Một số bạn còn coi đây là việc của “người lớn”, có bạn lại nghĩ rằng: một lá phiếu của mình thì quá nhỏ nhoi nên có thể làm cho đủ việc cần làm, để sau đó còn đi học, đi chơi. Nhiều bạn sẽ không biết rằng, không qua việc cân nhắc nghiêm chỉnh trước danh sách tên ứng cử viên là rất cần thiết. Nếu không tiếp thu đúng hướng dẫn, có bạn đã thực hiện sai quy định hoặc vô tình tạo ra những tấm phiếu không hợp lệ. Tạm tính, cả nước hàng năm có hơn 1 triệu thí sinh lớp 12 đi thi tốt nghiệp thì số được sinh trước ngày 23/5 cũng có thể chiếm khoảng mấy trăm nghìn em. Việc sai sót nhiều có thể làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Mỗi học sinh ưu tú của trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa khi được vào Đoàn sẽ được thầy Hiệu trưởng và các thầy cô có trọng tráchcủa nhà trường trao thẻ và cài huy hiệu Đoàn trong Lễ kết nạp Đoàn viên mới, trong sự chứng kiến của cả nghìn người

            Như đã phân tích ở trên, việc tuyên truyền cho việc chuẩn bị cho tân cử tri học sinh đi bầu cử là rất cần thiết. Không chỉ các bạn trẻ đi bầu cử lần này mà ngay cả các bạn học sinh cùng trang lứa khác sẽ đi bầu sau này cũng cần biết. Bởi lẽ, không có ở đâu, không có khi nào việc tuyên truyền có thể đạt hiệu quả đồng loạt như khi các em ngồi trên ghế nhà trường. Tổ chức Đoàn TNCS của nhà trường đã lên kế hoạch tổ chức sáng tạo các hình thức tuyên truyền trực tiếp về các nội dung phục vụ cho hoạt động chính trị quan trọng trong tuần cuối tháng 5 này. Nếu không vì nghỉ phòng dịch thì các hình thức tuyên truyền phong phú cũng đã được tiến hành.

           Thầy Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm còn trăn trở: Nếu cơ quan chức năng tiến hành phối hợp với Bộ GD&ĐT trong việc tổ chức tìm hiểu, tuyên truyền sâu rộng về những quy định cần thiết, cũng như phổ biến về quyền và trách nhiệm của cử tri được thì có thể mở rộng phạm vi và đối tượng phổ biến đến tuổi trẻ học đường. Từ đó khơi dậy ý thức trách nhiệm công dân từ sớm đến thế hệ trẻ.

           Được trang bị ý thức chính trị sớm cũng là để khởi phát cho hành trình sống sau này của các em. Các em sẽ là những công dân nghiêm túc, tích cực và có những cách nghĩ đúng đắn. Mặc dù trong nội dung giảng dạy của bộ môn Giáo dục công dân đã có phần giới thiệu về các Luật cơ bản, trong đó có Luật bầu cử, song thiết nghĩ, vào năm diễn ra kỳ bầu cử cũng nên tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trong học sinh, sinh viên. Việc tổ chức này sẽ “đánh động”, thúc đẩy các nhà trường cùng chú ý trang bị cho các bạn trẻ từ trước khi các em cầm lá phiếu đầu tiên, trong lần đi bầu thứ nhất. Ngày bầu cử là ngày hội của toàn dân. Và trong đó còn có niềm vui của những cử tri lần đầu thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. 

         Thầy Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm đã chia sẻ: "Mỗi học sinh ưu tú của trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa, trong ngày được gia nhập tổ chức của Đoàn đều được thầy Hiệu trưởng cùng các thầy cô có trọng trách của nhà trường tận tay trao thẻ Đoàn viên và cài huy hiệu Đoàn trong Lễ kết nạp Đoàn viên mới, trước sự chứng kiến của cả nghìn người. Hoạt động này của nhà trường nhằm mục đích giáo dục các em, cùng một lúc mỗi người sẽ được có trải nghiệm và cảm xúc quý. Đó là sự thấu hiểu được vinh dự và trách nhiệm luôn song hành với nhau. Đây cũng là điều nhà trường chuẩn bị cho mỗi học trò, là nền tảng quan trọng trong ý thức, góp phần tạo nên nhân cách trong mỗi con người. Như việc được cha mẹ yêu thương chăm lo là quyền lợi và hạnh phúc, thì luôn cần nghĩ đến việc học tập luyện rèn cho xứng với công cha, nghĩa mẹ. Và “sự kiện” được tham gia đi bầu cử tới đây là một minh chứng thuyết phục cho mục tiêu đúng đắn của các nhà trường là “dạy chữ” song song với “dạy người”. Nói cách khác là chú trọng giáo dục nhân cách đẹp, ý thức tốt cho học trò.

Bên cạnh đó, thầy Hiệu trưởng cũng nhấn mạnh rằng việc học hỏi từ những tấm gương đại biểu là một điều rất ý nghĩa với các cử tri trẻ. Vì trong quá trình tìm hiểu, tiếp nhận nội dung về tiểu sử cùng với quá trình học tập, công tác của các ứng cử viên, chắc chắn các bạn trẻ sẽ nhận thấy trước mình là những tấm gương sáng để noi theo. Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi cho các bạn trẻ thế nào là thành công, là được nể trọng và được xã hội ghi nhận đã hiển hiện. Đó là lời đáp hữu hiệu dành cho các trò tròn 18 tuổi. Việc giáo dục học trò sẽ rất ý nghĩa và thành công khi thu hút được học trò quan tâm tìm hiểu về những gương mặt các ứng cử viên trong dịp đặc biệt này. Bởi vì các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân là những người có uy tín, đạt được những thành công nhất định trong nghề nghiệp cũng như trong cuộc sống. Việc có cơ hội nhận thức để noi gương sẽ thực sự mang đến cho mỗi người trẻ một gợi ý phát triển bản thân, gợi ý về một hướng đi, một con đường hữu ích cho hiện tại và cho tương lai, thầy giáo Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường Hà Xuân Nhâm đã tâm huyết trao đổi.

 

Học sinh TÌM HIỂU LUẬT BẦU CỬ tại đây  

Học sinh tìm hiểu sâu kỹ nội dung: BẦU CỬ QUỐC HỘI KHOÁ XV: KỲ 2 - BA ĐIỂM MỚI TRỌNG TÂM CỦA BẦU CỬ QUỐC HỘI KHOÁ XV tại đây  (Bài đăng trên trang thông tin điên tử của Quốc hội nước CHXHXN Việt Nam)

Học sinh tìm hiểu về NGÀY HỘI TOÀN DÂN đăng trên Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tại đây