NHỮNG HỎI - ĐÁP VỀ TRƯỜNG THPT PHAN HUY CHÚ - ĐỐNG ĐA
(14:12:29 PM 22/07/2020)

Dưới đây là phần trả lời những câu hỏi thưởng gặp của các bậc phụ huynh, các em học sinh và nhiều người quan tâm tìm hiểu về trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa.

Trường cấp 3 Phan Huy Chú là trường dân lập à, hay trường tư thục?

Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa là trường Công lập tự chủ tài chính toàn phần. Không phải trường dân lập hay tư thục. Trường hoạt động hoàn toàn như một trường công lập, tuân thủ và đáp ứng mọi yêu cầu về giảng dạy và phát triển đúng vai trò, tôn chỉ, mục đích của một trường công lập. 

Đó có phải là trường bán công ngày trước không? Trường đã đạt trường chuẩn chưa? Trường đạt trường Chất lượng cao năm nào?

- Từ năm 1997 đến năm 2008: là trường THPT Bán công THPT Phan Huy Chú - Đống Đa

- Từ năm 2008 đến nay là trường THPT hoạt động theo mô hình công lập tự chủ tài chính. Nghĩa là nguồn tài chính hoạt động, lương trả cho thầy cô giáo, trang thiết bị hiện đại cho dạy học không từ ngân sách nhà nước cấp mà là từ học phí thu từ gia đình học sinh. Vì muốn con được phát triển tốt nên phụ huynh đã sẵn lòng nộp học phí. Dù không ý thức rõ nhưng việc hết lòng vì con mỗi gia đình lại là đang góp phần "đỡ gánh nặng ngân sách cho Nhà nước chi cho giáo dục". 

- Năm 2013, trường đạt trường Chuẩn Quốc gia

- Năm 2015, trường được UBNDTP Hà Nội công nhận là trường THPT Chất lượng cao vì đã đạt đủ các tiêu chí của loại hình trường Chất lượng cao.

- Sau 5 năm hoạt động và phát triển theo mô hình trường Chất lượng cao, trong lần sát hạch, thanh kiểm tra mới nhất của các cơ quan có thẩm quyền, nhà trường tiếp tục được công nhận là trường THPT Chất lượng cao trong xu thế không ngừng phát triển.

Trường sở khang trang là do nhà nước cấp. Trong học phí không phải chịu chi phí cho việc thuê mặt bằng, thuê trường sở, nên chỉ tập trung cho các hoạt động giáo dục, thuận lợi nâng cao chất lượng. Do mọi khoản chi phí cho dạy học không hề trông vào một sự "bao cấp" tài chính nào, nên "thực lực của sức hút" chỉ dựa trên chất lượng và uy tín. Chất lượng và uy tín ấy đã và đang được xây dựng và phát triển suốt hành trình 23 năm của ngôi trường.  

Mức học phí thế nào, có phải do trường tự quyết định? Trong 3 năm học có tăng học phí không? Học phí bao gồm những tiền gì? Trong học phí đã có tiền ăn chưa? 

Dựa trên đề án dạy và học đảm bảo không ngừng nâng cao chất lượng, nhà trường được cơ qian chức năng xét duyệt mức học phí phù hợp và đảm bảo trong khung quy định. Nhà trường luôn được cơ quan quản lý thanh, kiểm tra sâu sát thường xuyên. 

Mức học phí lớp học 01 ngoại ngữ là 48.690.000đ/ năm học, lớp học 02 ngoại ngữ Tiếng Anh và Tiếng Nhật là 50.850.000 đ/năm học

Nhà trường cam kết không tăng học phí trong suốt 3 năm học. Vì trường tự trả lương cho cán bộ, giáo viên nên chỉ duy nhất một trường hợp tăng học phí là khi nhà nước tăng lương cho cán bộ công nhân viên. Nếu trong 3 năm của một khóa học nhà nước không tăng lương thì không có tăng học phí. Nếu tăng theo tăng lương thì đúng mức quy định nên cũng không thay đổi bao nhiêu so với mức học phí. (Tạm ước tính thì tăng khoảng mấy chục ngàn đồng/ tháng). 

Trong học phí chưa bao gồm tiền ăn. Vì có học sinh ăn ở trường, có học sinh về nhà buổi trưa, có tháng ăn nhiều có tháng nghỉ Tết, nghỉ thi học kỳ thì ăn ít đi. Không đặt mức thu chung cho thứ không ổn định được nên phụ huynh tự tính 35.000đ/ bữa trưa. Thông thường ăn đủ 1 tháng 20 bữa, gia đình nộp 700.000đ.

Sao lại phải gọi là Phan Huy Chú - Đống Đa mà không gọi luôn là Phan Huy Chú cho tiện?

Vì tính sau mở rộng địa giới (năm 2008) thì Hà Nội có 3 trường THPT mang tên nhà Sử học Phan Huy Chú. Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa là trường nằm ở quận Đống Đa - Hà Nội

Học sinh học ở đây được gì khác mà đông người muốn con vào thế?

Được học bán trú, ăn nghỉ trưa trong điều kiện tốt tại trường.

Được học bơi, được học quân sự, học kỹ năng sống (không phải đóng học phí, lệ phí vì đã bao gồm trong học phí)

Được học tiếng Anh với thầy nước ngoài (không phải đóng học phí vì đã bao gồm trong học phí)

Được học và thi lấy chứng chỉ quốc tế về Tiếng Anh và Tin học (không phải đóng học phí, lệ phí vì đã bao gồm trong học phí)

Được học tập trải nghiệm nhiều chuyến đi xa, mở rộng không gian học tập đầy ý nghĩa (không phải đóng học phí, lệ phí vì đã bao gồm trong học phí)

Hãy cho tôi biết những lý do nên chọn vào trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa?

1.       Được trang bị những gì tương lai cần

2.       Được khơi dậy và rèn luyện thành người năng động và sống tích cực

3.       Được yêu thương và an toàn

4.       Được rèn các kỹ năng chủ động hội nhập thế giới

 Được nuôi trí tuệ trong môi trường dân chủ và tiến bộ. 

Hãy cho biết trường hợp nào thì nên cân nhắc khi chọn vào trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa?

 Thích tự do không nề nếp, sống hời hợt, ít coi trọng tình cảm

2.       Thích an nhàn, ngại phải rèn các kỹ năng, sợ sự năng động, cố tình khước từ rèn luyện và những thay đổi tốt

3.       Thích học bài dập khuôn, thuần túy chép kiến thức theo lối cũ.

 

Bên nhau giữ biển trời - kỷ niệm tuổi vui!

Tỏa sáng tình bạn, tỏa sáng tài năng

Hành trình tri ân

Các giờ học vui và bổ ích

Mọi tài năng được khơi dậy và luyện rèn

Thầy Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm giữa các học trò thân yêu!

Lễ hội Xuân yêu thương đặc hữu của trường chúng tôi: Khi phụ huynh và học sinh cùng lên sân khấu ở trường

Lễ hội Halloween ấn tượng

Các câu lạc bộ khoa học sôi động

Câu lạc bộ Truyền thông của nhà trường hội tụ những học sinh muốn làm nhà báo, muốn làm nhà tổ chức sự kiện, muốn làm MC và muốn thành công. Một thành viên trong Câu lạc bộ đã viết: "Mỗi một khóa học sinh sắp ra trường là một lần thầy cô lưu luyến. Ba năm thanh xuân của các trò là ba năm kỷ niệm làm nghề đầy nỗ lực và say mê của các thầy cô giáo. Ở mái trường mà tất cả những gì tốt nhất đều dành cho học sinh. Không phải chỉ ghế đá, hành lang luôn sạch tin tươm để nằm lại trong tâm trí như bao lời bài ca, không chỉ lớp học mát thơm với điều kiện học tốt nhất mà còn là ân, là nghĩa, là tình.

 

Một bạn khác viết: Thầy cô nào chỉ trau dồi để dạy thật hay, để giờ học nào cũng ngập tràn sinh khí mà còn bao nhiêu rèn dạy ân cần, bao nhiêu lắng nghe hiếm thấy. Đó là 1000 ngày để nhớ ở trường Phan Huy Chú - Đống Đa: NHỮNG KỶ NIỆM VỀ MÁI TRƯỜNG TRÍ SÁNG: THANH XUÂN TƯƠI ĐẸP 

Chạy thi nào!

Hát quốc ca từ trái tim mình

Rèn kỹ năng 

Đền Gióng và bài học về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc

Học tập trải nghiệm làm nghệ nhân gốm sứ