Nơi thầy cô cùng cha mẹ là tấm gương nhân ái và yêu thương
(07:22:55 AM 30/12/2018)

Trao đổi về hoạt động của nhà trường theo chủ đề "Nhân ái tặng máu đào - Ngọt ngào trao sự sống", cô giáo Cao Thanh Nga - hhó Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa đã chia sẻ: "Dưới sự chỉ đạo và làm gương của thầy giáo hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm, Hội đồng sư phạm chúng tôi cùng các bậc cha mẹ học sinh đã đoàn kết nhất trí trong một chuỗi việc làm hữu ích và ý nghĩa. Chúng tôi coi hiến máu nhân đạo là hoạt động thiết thực giáo dục lòng nhân ái cho học trò. Khi các trò được chứng kiến những việc làm nhân nghĩa từ cha mẹ, từ thầy cô thì những bài giảng về lòng nhân ái sẽ tăng sức thuyết phục hơn rất nhiều". Với tâm huyết, tình cảm nhiệt thành và cách làm việc hiệu quả trong các hoạt động nhân đạo, cô giáo Phó hiệu trưởng Cao Thanh Nga đã quán xuyến thành công việc tổ chức chuỗi hoạt động "Nhân ái tặng máu đào - Ngọt ngào trao sự sống" hàng năm của nhà trường. Trước thềm năm mới 2019, cô giáo Cao Thanh Nga đã được Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Nhân đạo”.

  

Bác Chu Toàn Thắng - đại diện phụ huynh học sinh hưởng ứng lễ phát động và bày tỏ cảm xúc trước những tấm lòng cao đẹp - hiến máu cứu người

Cô giáo Cao Thanh Nga trải lòng về hoạt động hiến máu nhân đạo:

 

Vì tâm lý mọi người thường rất sợ chạm đến "lấy máu" nên việc vận động hiến máu là một việc làm cần có sự quyết tâm cao. Chúng tôi đã không để việc này diễn tiến theo kiểu kêu gọi chung chung. Thầy cô làm gương, chia sẻ thông tin và vận động phụ huynh tham gia việc làm nhân đạo. Đưa thông tin lên websitr và mạng xã hội để các cựu học sinh, cựu phụ huynh biết, quay về trường cùng làm việc có ý nghĩa.

Với học sinh, chúng tôi cũng có những việc ;àm cụ thể như thông qua các thầy cô giáo chủ nhiệm từ 30 lớp của nhà trường, chúng tôi đã đưa đến cho học sinh nhiều kiến thức về sức khỏe và huyết học. Việc làm này góp phần quan trọng để xóa đi những định kiến sai  rằng việc cho máu sẽ ảnh hưởng xấu đến người đang khỏe mạnh. 

Nhờ được trang bị hiểu biết nên các con học sinh dù chưa đến tuổi cho máu, nhưng được chứng kiến thầy cô và cha mẹ hiến máu cứu người, các em sẽ có được những xúc cảm ấm áp. Hy vọng sau này các em sẽ sống có tấm lòng nhân ái và luôn sẵn lòng tham gia các hoạt động nhân đạo.

 

Tôi là một thành viên của Tổ ngoại ngữ, lại được thầy Hiệu trưởng tin tưởng giao nhiệm vụ đồng hành cùng dạy học dự án của tổ chuyên môn. "Sống đỏ" là tên dự án mà tôi cùng các đồng nghiệp đã không ngừng hướng dẫn và khích lệ học sinh thực hiện tốt. 

Dự án “Sống đỏ” của Tổ Ngoại ngữ trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa thực sự đã đem đến cho các học trò tham gia nhiều kiến thức quý, kỹ năng cần thiết và thái độ sống tốt đẹp. Từ đó, các con hình thành được nguồn năng lượng yêu thương quý báu trong mỗi người. 

 

Bác Nguyễn Minh Thuận (áo trắng) - cựu phụ huynh học sinh K18 và là chồng cô giáo Cao Thanh Nga đăng ký hiến máu

Tổ chức Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh của nhà trường cũng đã tích cực, sáng tạo trong những cuộc tổ chức tìm hiểu về các hoạt động nhân đạo cứu người và nhận thức đúng về huyết học và cho tặng máu. Tôi và các đồng nghiệp đồng lòng với thầy giáo Hiệu trưởng Hà xuân Nhâm trong tâm huyết giáo dục từ chuỗi hoạt động này: “Mỗi học sinh cần có được nhận thức đúng, để sau này trưởng thành, trong con không có những rào cản do e ngại, do thiếu hiểu biết mà từ chối cứu người, từ chối giúp đời”.   

Không nghĩ gì cho bản thân, thầy cô, phụ huynh và học trò trường chúng tôi đều tham gia hiến máu hoặc góp tinh thần và công sức vào hoạt động này là vì thấy đó là việc cần làm cho một cuộc sống nhân ái tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta.

Việc được Hội chữ thập đỏ, được Ban Chỉ đạo vận động hiến máu của thành phố tặng giấy khen hay kỷ niệm chương với chúng tôi là niềm vui vì những có được sự ghi nhận cho các công việc đã làm của nhà trường, tuy nhiên đó không phải là mục đích. Tôi nghĩ bất cứ ai, bất cứ tổ chức nào khi tham gia hiến máu cũng vì nghĩa cử, không phải vì mong có những khen tặng.

Đặc biệt, chúng tôi hiểu rõ, trong môi trường giáo dục, mỗi người tham gia hiến máu đã đồng thời làm được nhiều điều quan trọng. Bởi vì không những hiến máu giúp cho người bệnh khi nguy cấp có được cơ hội sống, mà chúng tôi cũng đồng thời giáo dục. bồi dưỡng lòng nhân ái cho học sinh. Với mỗi thầy cô, cha mẹ học sinh cũng như các cựu học sinh khi tham gia là đang tự nguyện điều trị bệnh thờ ơ, từng có lúc, ở đâu đó trong bản thân mỗi người.

Cô giáo Phó hiệu trưởng Cao Thanh Nga

Với sự hết mình, xuất phát từ những suy nghĩ đúng đắn mang ý nghĩa giáo dục như ở trên, cô giáo Cao Thanh Nga đã vinh dự được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Nhân đạo”. Đây là phần thưởng cao quý nhất của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Kỷ niệm chương này được tặng cá nhân có đóng góp xuất sắc trong sự nghiệp nhân đạo, góp phần xây dựng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vững mạnh. Được biết, Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Nhân đạo” được xét tặng từ năm 2014 và có giá trị như Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chữ thập đỏ Việt Nam” được xét tặng trước đó.

"Nhân ái tặng máu đào – Ngọt ngào trao sự sống"

 Giấy khen của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội tặng cho Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện của trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa vì đã có thành  tích xuất sắc trong phong trào vận động hiến máu nhân đạo.

Nhân ái tặng máu đào – Ngọt ngào trao sự sống là chủ đề của ngày hội hiến máu của trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa tổ chức vào dịp tháng 10. Năm 2017, ngày hội này đã diễn ra rất thành công và có ý nghĩa sâu sắc.

 

Anh Nguyến Tất Đạt  (Áo kẻ) - Cựu học sinh K17 của nhà trường về tham gia hiến máu

Năm 2018, ngày hội do Quận Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Quận Đống Đa và Trường THPT Phan Huy Chú phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2018) và 62 năm Ngày Truyền thống Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2018).

Chương trình đã diễn ra ngày 7/10/2018 với sự tham dự của các thầy cô giáo, đông đảo các bậc phụ huynh, cựu học sinh của nhà trường và đoàn viên, thanh niên các đơn vị trên địa bàn Quận Đống Đa và 240 đơn vị máu đã được hiến tặng. Đến tham dự có đồng chí Võ Hồng Vinh – Quận ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Quận Đống Đa, đồng chí Phùng Như Hùng – Bí thư Quận đoàn Đống Đa.

Đặc biệt, tham gia tặng máu hằng năm tại hoạt động nhân đạo ở trường có thầy giáo Hà Xuân Nhâm – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú. Và cô giáo Phó Hiệu trưởng Cao Thanh Nga, thầy giáo chủ tịch công đoàn Hà Văn Thọ cùng nhiều thầy cô giáo của nhà trường cũng đã không ngại ngần hiến những giọt máu quý báu từ cơ thể của mình, để cứu giúp những người đang đứng trước ranh giới sinh - tử.

 

Thầy giáo Hà Xuân Nhâm - Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (áo trắng, hàng thứ nhất) cùng các bậc phụ huynh chờ đến lượt hiến máu

Vĩ thanh

Chúng ta có thể nghĩ đến một triết lý sống: Cho đi là nhận lại. Nhưng quả thực các nhà giáo và phụ huynh ở trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa đâu có chờ nhận lại gì. Vậy thì, xin nhìn rộng ra để hiểu còn biết bao người tốt trong cuộc đời này.

Đó là những tấm lòng đẹp muốn làm nhiều điều tốt cho đời, là những tấm lòng sẵn sàng “để gió cuốn đi” (Ca từ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn). Vì mỗi người sống nhân ái đều luôn tự nguyện mua vé một chiều, mải miết, không khứ hồi, để đến với những điều tốt đẹp.

Ban Truyền thông