THÀNH THẠO CNTT ĐÃ GIÚP DẠY VÀ HỌC ONLINE THUẬN LỢI VÀ HIỆU QUẢ
(12:32:06 PM 18/03/2020)

Tại trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa, việc giảng dạy của thầy cô giáo và việc học tập của học sinh có những ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ trong suốt quá trình nhiều năm qua, nên trong tình hình hiện nay, khi học sinh không đến trường vì dich Covid-19 thì việc học online đã có được những thuận lợi và mang hiệu quả rõ rệt.

Trong những tuần đầu nghỉ phòng chống dịch, từ lời phát động và chỉ dẫn cụ thể của Ban giám hiệu, tất cả các thầy cô giáo đã ra quân với tinh thần chủ động và tích cực. Những kỹ năng đã có của mỗi thầy cô cộng với sự tự học hỏi, tự tổ chức nhóm bồi dưỡng cùng nhau đã giúp các thầy cô rất nhiệt tình với việc dạy học trực tuyến. Vì vậy cho dù ai có đôi chút lúng túng, e ngại nào thì ở trong tập thể sư phạm quen "lấy áp lực làm động lực" cũng đã vượt qua nhanh chóng.

Suốt quá trình dạy liên tiếp các tuần qua, trên trang "Học tập thế kỷ 21 & Office 365 - PHC School" nhiều hoạt động vì sự tiến bộ của các thầy cô giáo trong trường đã diễn ra. Tất cả đều nhằm ứng dụng phương pháp dạy học trực tuyến với nhiều công cụ mới, nhiều hình thức hữu hiệu. Trang này luôn được cô giáo Phó hiệu trưởng Ngô Thị Thành, thầy giáo Trần Văn Huy, thầy giáo Võ Minh Hải... cập nhật các phương pháp hỗ trợ cho giáo viên toàn trường. Có những buổi tối, theo khung giờ đã hẹn thầy giáo Trần Văn Huy đã hướng dẫn trực tuyến về Teams Microsoft cho hầu hết giáo viên của nhà trường. 

BGH nhà trường cũng đã yêu cầu thầy cô luôn chú ý đến các bài dạy trên truyền hình như VTV7, truyền hình Hà Nội để đưa học sinh đến với những bài giảng tiêu biểu. Từ đó giáo viên giảng dạy của lớp sẽ bổ sung những kiến thức phù hợp với đối tượng của mình, giao và kiểm tra bài tập trên cơ sở phối hợp các nguồn học liệu quý trong dịp này.

Đặc biệt, hiện tại trường có 6 thầy cô giáo, ở các bộ môn được Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT mời tham gia Hội đồng thẩm định các bài dạy trên truyền hình, tham gia tổ chức, biên tập và trực tiếp dạy trên sóng truyền hình. Đó là các thầy cô giáo Hà Văn Thọ, Nguyễn Thị Châu Loan, Trần Thu Hương, Lê Thị Lan Anh, Nguyễn Kim Anh, Lê Thị Phương.

Các chuyên đề học tập được các tổ chuyên môn triển khai đồng bộ. Các hình thức kiểm tra đánh giá khoa học và chính xác trên office 365. Rất thuận lợi khi toàn bộ học sinh cùng phụ huynh của trường được cung cấp bản quyền office 365 - bộ ứng dụng đầy đủ nhất của Microsoft.  

Khi học, học sinh vẫn có thể nhìn thấy thầy cô, thấy bảng, thấy rõ màn hình trình chiếu của thầy cô. Thầy cô có thể kiểm tra điểm đánh giá học sinh từ điểm trả lời, phát biểu đến điểm viết bài trên biểu mẫu.

Đặc biệt, Ban giám hiệu có thể dự giờ bất cứ lớp nào, GVCN có thể vào nhắc nhở học sinh, cha mẹ học sinh có thể đồng hành cùng con học tập.


Ban giám hiệu tận tâm và sâu sát với từng lớp học

Từ đầu, Ban giám hiệu nhà trường công bố thời khóa biểu học online cho lớp 12, sau đó tiến hành đồng bộ ở tất cả các môn, tất cả các lớp. Hiện nay, đúng giờ học sinh các lớp vào học như ở trường, thầy cô lên lớp và giảng dạy, giáo dục các con không gặp nhiều khó khăn vướng mắc. Ví dụ dưới đây là thời khóa biểu một số lớp của nhà trường, ở đủ cả 3 khối 12,11,10 và các ban Khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. 


Thầy cô có thể vừa giảng vừa kiểm soát học sinh tham gia học trực tuyến

Cha mẹ học sinh trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa cũng thật tuyệt vời. thầy cô chỉ đưa ra con số tiết học bắt đầu từ 7h30 mà trước giờ đó toàn thể học sinh đã sẵn sàng và tham gia giờ học với tinh thần và máy tính, máy điện thoại tốt nhất. Chắc chắn bố mẹ học sinh đã gọi con dạy, đã chuẩn bị cho con ăn sáng, đã tạo điều kiện về thiết bị tốt nhất cho con mình học online. Sau đó, đến phần làm bài tập sau giờ dạy, nếu có bạn nào kẹt việc gì thì phụ huynh xin phép giáo viên để con mình nộp muộn bài hơn các bạn ở một giờ hẹn cụ thể. Thế mới càng rõ, khi được phụ huynh đồng hành thì việc học online sẽ hữu hiệu hơn rất nhiều.

Luôn chỉ đạo sâu sát và rất quan tâm đến tình hình và hiệu quả của việc học online, thầy giáo Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm luôn động viên thầy cô và đưa ra những giải pháp tích cực, tạo điều kiện tập huấn, giới thiệu ứng dụng tốt và có những sắp xếp hợp lý nhất để thầy và trò yên tâm và thêm hăng say dạy và học trực tuyến. Biến việc phải học online thành được học online thường xuyên và không ngừng nâng cao trình độ ứng dụng CNTT cũng như cách thu nhận kiến thức tốt nhất.

Thầy cũng luôn nhắn nhủ tới các học trò của mình:  "Các con học sinh yêu quý! Tuần nghỉ phòng dịch này các con hãy tiếp tục học online và tự học hiệu quả theo sự hướng dẫn của thầy cô giáo. Thầy tin các con cũng tranh thủ đợt nghỉ nhiều ngày để giúp đỡ cha mẹ và gắn bó hơn với gia đình thân yêu của mình. Về thời gian học và thi, các con cũng đứng lo lắng vì UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo giao cho Sở GD&ĐT và Sở Lao động thương binh & xã hội xây dựng kế hoạch để dạy học bù cho các con, đảm bảo điều kiện để thực hiện lùi thời gian năm học".

Thầy Hoàng Trung Thuấn trong một bài giảng trực tuyến

Trong khuôn khổ bài viết không thể đưa ảnh tất cả các lớp, các thầy cô đang “vào lớp” theo thời khóa biểu online song điều mà toàn thể học sinh trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa đang được thụ hưởng là học với thầy cô của mình, như không hề có khoảng cách. Đó là khi không gian lớp học được mở ra và thầy trò được kết nối rộn ràng, hữu ích.