TÔN VINH THẦY CÔ SÁNG TẠO & CHIA SẺ KINH NGHIỆM QUÝ- Ý TƯỞNG HAY
(16:11:39 PM 17/03/2019)

Chiều ngày 14 tháng 3 năm 2019, tại phòng Hội đồng của nhà trường đã diễn ra một cuộc chia sẻ trong buổi Sinh hoạt chuyên môn thường kỳ rất hiệu quả và ý nghĩa. Những "Kinh nghiệm quý - ý tưởng hay" đã được các thầy cô đưa ra bằng tất cả những gì tâm huyết sáng tạo nhất. Tất cả những người có mặt đều chung một nguồn cảm xúc rất yêu, rất tự hào về các đồng nghiệp của mình. Cũng tại buổi sinh hoạt chuyên môn đặc biệt này, các thầy cô đạt giải cao trong cuộc thi "Giáo viên sáng tạo" năm học 2018-2019 cũng tỏa sáng trong sự mến yêu và nể phục của toàn thể hội đồng sư phạm. Nhiều thầy cô tham dự cùng chung một câu nói hoặc truyền câu nói này trong ánh mắt hạnh phúc: Chỉ ở trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa mới có vậy!

 

  Các thầy cô rạng ngời khi được nhận giải Giáo viên sáng tạo năm học 2018- 2019

 

Mọi người tham dự ai cũng hân hoan, chung vui. Thầy giáo Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm cùng hai cô giáo Phó hiệu trưởng (cô giáo Cao Thanh Nga và cô giáo Ngô Thị Thành) đều đã bộc lộ sự xúc động trước đội ngũ thầy cô giáo thật xuất sắc và luôn gây bất ngờ để nhớ!

Lấy học hỏi để tiến bộ làm mục tiêu nên từ trong lòng mỗi thầy cô đều hiểu dù đạt giải thưởng gì cũng còn phải cố rất nhiều vì học sinh thân yêu.

Vậy nên có ý kiến cho rằng, việc xếp thứ hạng chỉ là tương đối, chỉ có niềm vui và sự phấn khởi của cả hội đồng là tuyệt đối, thì nhiều thầy cô công nhận cách nghĩ này phù hợp với môi trường luôn vận động như ở trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa.

Trong phần chia sẻ thứ nhất, Cô giáo Phạm Thị Thu Hường và Thầy giáo Võ Minh Hải đã cuốn cả Hội đồng vào những trải nghiệm thú vị và có tính ứng dụng cao. Nụ cười của chính các thầy cô trong Ban Giám hiệu đã cho thấy sức hút của phần nội dung này.

Thầy Nguyễn Văn Vĩ lại có cách đố thu hút và khiến cho cả Hội đồng chú ý vào bài chia sẻ bí quyết ôn tập cho học sinh thật sôi nổi và hiệu quả. Đây là cách làm mới các kiến thức ngỡ đã cũ bằng một ngọn lửa nhen ấm cả không gian.

Cả Hội trường đã cùng có những giây phút đi theo dẫn dắt của thầy giáo dạy môn Vật Lý mà giỏi đố chữ - chơi chữ như giáo viên dạy Văn vậy.

Không chọn cách tưng bừng, sôi nổi như các phần chia sẻ trước mà thiên về lắng sâu, xúc động và thấm thía là phần trao đổi của cô giáo Lê Thị Hồng Hạnh - Tổ trưởng Tổ Ngữ văn.

Giọng cô nồng nàn nói về những ưu nhược của thế hệ mình bằng ánh sáng của một chữ "Tâm" trong sáng. Cô khiến cho ai cũng nể phục và xúc động. Vì những điều cô chia sẻ tuyệt đối chân thành.

Văn chương đích thực không ở sự hoa mĩ sáo mòn mà ở cảm xúc đẹp, sự mở lòng đón nhận người khác. Đồng thời tiễn những gợn tiêu cực trong mình. Trường THPT Phan Huy Chú tự hào vì có những giáo viên như cô Hạnh. Rất mực yêu nghề, yêu người, yêu đời. Biết phê và tự phê bằng tấm lòng nhân ái. 

Có lẽ sau này, thời gian trôi qua, những lời nói của cô Hạnh vẫn trong tâm trí mọi người. Cô Hạnh đã xóa niềm tự hào tuổi tác thường thấy ở thế hệ "thầy đồ già" bằng việc quý trọng các đồng nghiệp trẻ rất thật tâm. 

Theo cô giáo Nguyễn Thị Băng Tâm: "Những thầy cô giáo già không ai trẻ lại được, nhưng những thầy cô giáo trẻ sẽ thành thầy cô già với nhiều điều hiểu biết rất quý mỗi ngày". Như vậy, điều quý trong ngày 14/03/2019, cô Lê Thị Hồng Hạnh mang đến cho các thầy cô giáo nhiều thế hệ là: Trong hành trình già đi, mỗi người có thể tự làm trẻ bằng sự tiến bộ và chào đón sự tiến bộ.  

Kết thúc buổi sinh hoạt chuyên môn đáng nhớ, thầy giáo Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm đã kết luận đầy đủ, rõ ràng cho từng phần chia sẻ. Song đọng lại trong mọi người còn là thầy đã kể một câu chuyện thật ý nhị, ấm áp, sâu xa. Chyện kể về trong thời xe đạp là tài sản quý, một người hàng xóm của thầy đã khiến thầy nhớ về ông với cái xe đạp "đa năng". Rằng khi chưa biết đạp xe, ông có thể dùng xe đạp để vác như trang sức, rồi dùng để dắt khi chở nặng, và dùng để đi khi ông đã biết đi xe đạp. Vấn đề là nên biết đi xe đạp để dùng nó hữu ích nhất.

Nhiều người có mặt đã thấm thía rằng, ngôi trường tiến bộ mang đến cho thầy cô những công cụ tiến bộ nhưng thầy cô lại là người quyết định sử dụng nó như thế nào. Và hạnh phúc thay, vì những gì các thầy cô đã và đang làm cho thấy rõ ràng: không ai "vác" office 365 bản quyền, "vác" cách thức ứng dụng công nghệ thông tin và "vác" cả những lý thuyết phương pháp dạy học tiên tiến để làm trang sức. Mà tất cả các nhà giáo của ngôi trường mang tên Nhà sử học Phan Huy Chú đã vận hành nó, không ngừng sáng tạo. Để tạo sáng!

Ban Truyền thông