Văn hóa đọc & sáng tạo: Nối tin yêu xanh ngời tri thức
(16:34:03 PM 04/12/2018)

"Nối tin yêu xanh ngời tri thức" là chủ đề của chương trình chung kết Văn hóa đọc học kỳ I. Trong chương trình này học sinh các lớp đã cùng nhau thể hiện các kết quả đọc sách qua các sản phẩm sau đọc. Qua các chủ đề đọc từ các tháng như: “Thăng Long – Hà Nội văn hiến hào hoa”, “Truyền thống Tôn sư trọng đạo” và “những trang vàng của Nguyễn Nhật Ánh”, qua góc nhìn và cảm nhận, mỗi học sinh đều có thể nhận thấy trang sách chính là nhịp cầu nối tin yêu và mở ra những vùng tri thức mới, hấp dẫn với học sinh. Qua quá trình đọc sách, những thông điệp hay đã được truyền tải và thể hiện thành những tác phẩm sân khấu sống động, chất chứa ý nghĩa.

 

Học sinh lớp 11D3 trong hoạt cảnh "Gương mặt thân quen"

Dư âm của những ngày tháng 11, tháng của sự tôn vinh và tri ân với những người Thầy, người Cô vẫn còn đọng lại trong mỗi chúng ta với nhiều cảm xúc dịu dàng và sâu lắng.

 

Bạn Trần Huyền Diệp đã mở đầu chương trình với lời giới thiệu ân tình: "Thay cho lời cảm ơn sâu sắc của học sinh toàn trường tới những người cha, người mẹ thứ 2 của chúng con – tập thể lớp 11D3 sẽ mở đầu chương trình chung kết ngày hôm nay với  một tiết mục vô cùng ý nghĩa vì đã khẳng định những lời đẹp ý hay, những biểu hiện ân tình của chúng con đều mang ý nghĩa như tiết mục có tên gọi sau đây: “Lời yêu từ  lòng  yêu”. 

Từ mái trường dấu yêu có thầy cô dạy sống đẹp, có bạn bè bên nhau, mỗi học trò thêm yêu Hà Nội. Một Hà Nội của lịch sử ngàn năm văn hiến, của những vàng son, hào hoa, thanh lịch. Hà Nội là “niềm tin và hy vọng”, Hà Nội có “cây cơm nguội vàng cây bang lá đỏ... Nhưng cũng có một Hà Nội hiện đại của ngày hôm nay với những ồn ào, vội vã của nhịp sống. Hà Nội với những nét đẹp và cả những nét chưa đẹp, cần chúng ta chung tay đổi thay.

Văn hóa đọc không phải chỉ là những trang sách hàn lâm xa xôi mà còn mang đến nồng nàn hơi thở cuộc sống, bình dị, hài hước, trào lộng để cũng cười rồi cùng suy ngẫm để đổi thay. Toàn trường đã được cùng đến với một Hà Nội như thế qua những trang sách đã được học sinh lớp 12D1 cảm nhận và tái hiện qua hoạt cảnh “Tản mạn Hà Nội”.

Hà Nội qua một hoạt cảnh tái hiện màn tập thể dục buổi sáng bên hồ Tây, hồ Gươm và các công viên

Trong năm học này, một trong những câu lạc bộ luôn được các bạn học sinh yêu thích và tham gia nhiệt tình – đó là câu lạc bộ E-Storie. Thành quả của các giờ học tập và sinh hoạt tại CLB không chỉ là trau dồi khả năng tiếng anh ngày càng thuần thục, mà còn là sự sáng tạo không ngừng của những người yêu thích thứ ngôn ngữ được coi là cánh cửa để bước ra thế giới.

Cả trường đã cùng thưởng thức tài năng của các bạn học sinh CLB E-Storie với tiểu phẩm “ Water melon C”.

Trong số rất nhiều nhà văn viết cho thanh thiếu niên, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chắc chắn là một cái tên không thể thiếu trong ký ức tuổi thơ của rất nhiều người trẻ.

Những câu chuyện chứa đầy ắp những tình cảm trong trẻo, hồn nhiên và rất nhân văn về tình bạn, tình thầy trò, tình người, đã được nhà văn Nguyễn Nhật Ánh thể hiện xuất sắc trong các tác phẩm của mình. Các thầy cô và các bạn đã cùng đón nhận phần biểu diễn lấy cảm hứng từ những trang sách của học sinh lớp 10A110D4 qua tác phẩm kịch: “Nguyễn Nhật Ánh trong tôi”.

Nhà văn Thạch Lam đã viết: “Người Pháp có Paris, người Anh có London, người Tàu có Thượng Hải… Trong các sách vở, trên các báo chí, họ nói đến thành phố của họ một cách tha thiết, mến yêu... Chúng ta cũng có Hà Nội, một thành phố rất nhiều vẻ đẹp vì Hà Nội đẹp thật và cũng vì chúng ta mến yêu -  Yêu mến Hà Nội với tâm hồn người Hà Nội”.

Trong tiết mục cuối cùng của buổi chung kết, dường như mỗi người có mặt lại một lần nữa yêu Hà Nội hơn, tự hào về Hà Nội hơn, gắn bó với Hà Nội hơn qua phần trình bày của các bạn học sinh đến từ tập thể 12A4 với nội dung được mang tên “Ký ức Hà Nội”.

Phần được các bạn học sinh mong đợi chính là phần nhận xét và công bố kết quả Vòng chung kết “Văn hóa đọc và sáng tạo” học kỳ I.

Cô giáo Ngô Thị Thành – Phó Hiệu trưởng nhà trường đã lên công bố kết quả và có những lời nhận xét giúp học sinh thêm hiểu về ý nghĩa của Văn hóa đọc trong đời sống và trong học tập của học sinh. 

Ban Truyền thông