ẤM ÁP NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI GIỮA THỜI GIAN GIÃN CÁCH PHÒNG DỊCH
(11:06:48 AM 27/08/2021)

Trong những ngày này, cả nước đang đồng lòng, chung sức để đẩy lùi dịch bệnh và vượt qua những thách thức của dịch covid-19. Câu nói của ông cha ta, nay càng thêm thấm thía là "Thương người như thể thương thân". Chính Phủ đã kêu gọi "Chống dịch như chống giặc" là hoàn toàn đúng đắn. "Giặc" hay "dịch" đều là hoạn nạn. Hai năm nay, thì có thể nói dịch Covid là một hoạn nạn của cả nhân loại. Nhưng cũng chính ở thời điểm dịch diễn biến phức tạp, chúng ta lại thấy rõ: Trong dịch bệnh, giữa khó khăn, ta sẽ nhận ra những tấm lòng ấm áp, những con người nhân ái, chân tình. Nhận thức này đã giúp cho tinh thần mỗi chúng ta thêm vững.

Trong môi trường giáo dục, việc giúp người, giúp đời được nhen lên hữu hiệu thì điều nhận được nào đâu chỉ dừng ở tổng số tiền ủng hộ là bao nhiêu, mà là trong đó đã có giáo dục phẩm chất  cho học sinh. Phẩm chất Yêu nước, Nhân ái được cụ thể hóa bằng hành động. ngay sau bức thư kêu gọi của thầy giáo Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm, các thầy cô giáo, các bậc cha mẹ học sinh cùng các học trò đã chung tay đóng góp rất nhanh để góp phần nhỏ bé gửi ra tuyến đầu, giúp cho bà con mình ở Hà Nội cũng như trong các vùng có dịch, 

Có thể so với các doanh nghiệp lớn, các cá nhân có điều kiện tốt thì số tiền của một nhà trường sẽ nhỏ bé, nhưng khi cả ngàn học sinh cùng chung một ý thức vì cộng đồng giữa nguy nan, sẽ là một bài học lớn, sâu sắc. Và thực sự thì số tiền ấy rất quý, rất đáng kể trong tình hình hiện tại. 

Trên bản tin điện tử Văn bản PHC của nhà trường, trước khi đưa toàn văn bức thư kêu gọi, thầy giáo Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm viết là THƯ KÊU GỌI TIẾP TỤC ỦNG HỘ QUỸ PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19. Bởi vì việc chung tay ủng hộ quỹ rất cần thiết này, ở trường Phan Huy Chú - Đống Đa đã có nhiều lần và bằng nhiều hình thức.

"Rất mong nhận được sự ủng hộ của các đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường để góp phần chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19" là lời nhắn gửi rất giản dị, chân tình của người đứng đầu nhà trường. Và thầy đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các thầy cô giáo, các bác phụ huynh và nhiều học trò. Đặc biệt còn có cả các cựu phụ huynh, cựu học sinh của nhà trường.

Chỉ sau hơn 1 tuần, số tiền ủng hộ bạn đầu thu nhận được là hơn 114 triệu đồng. Được biết, trong giờ sinh hoạt online ngày 21/08, có lớp cô giáo chủ nhiệm kêu gọi học sinh đã góp được ngay gần 2 triệu đồng. Có tập thể phụ huynh chung tay gom được 20,5 triệu đồng, chỉ trong có mấy ngày. 

Cứ như vậy, danh sách còn rất dài...

Điều đáng nói là gia đình nào cũng đã đóng góp ở khu dân cư, trên tin nhắn điện thoại và theo cơ quan, đơn vị công tác của phụ huynh. Nhưng khi thầy Hiệu trưởng kêu gọi thì các bác vẫn nhiệt tình tham gia. Các gia đình có sự nhất trí cao khi được đồng lòng với các thầy cô giáo của con mình. Vì vậy mà sự đồng hành trong hoạt động có ý nghĩa, cũng như được cha mẹ học sinh tin tưởng, yêu quý khiến những người làm công tác giáo dục như được vợi bớt âu lo... 

Lãnh đạo Nhà trường trao phần ủng hộ cho Uỷ ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Quận Đống Đa

Bức thư kêu gọi của thầy Hiệu trưởng có đoạn: "Chi bộ, Ban giám hiệu trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa tiếp tục kêu gọi toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, các bậc cha mẹ học sinh, cùng toàn thể học sinh các thế hệ của nhà trường, các nhà hảo tâm, bằng nghĩa cử cao đẹp, tình cảm sâu sắc, tiếp tục ủng hộ với khả năng cao nhất có thể để chung tay, góp sức cùng với cả nước và Thành phố ngăn chặn, khống chế dịch bệnh Covid-19 trong thời gian sớm nhất, sớm phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân".

Lãnh đạo Nhà trường trao phần ủng hộ 1 tấn gạo cho UBMTTQ Quận Đống Đa để các đồng chí trao đến tay đồng bào cần hỗ trợ.

Ngày 26/08/2021, những tình cảm của CB, GV, NV nhà trường, các bậc CMHS và HS các thế hệ đã tới tận tay các hộ nghèo của Phường Láng Hạ. Một chút tấm lòng hỗ trợ cộng đồng để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh. Thầy Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm đã nói lời tri ân, cảm tạ những tấm lòng nhân ái!

 

Ngẫm lại càng thấy rõ, khi làm điều tốt, mỗi chúng ta thêm hiểu nhau, và hiểu cả chính mình hơn. Tự mình thấy và đọc ra bệnh nếu như trong tâm trí còn những so đo hay hoàn toàn thờ ơ. Như vậy thì mới là nhiễm dịch bệnh khó chữa nhất: Bệnh ích kỷ.  

Ngược lại, nếu hiểu rõ trước kẻ địch không nhìn thấy bằng mắt thường thì ai cũng là mình. Nếu cả  thành phố, cả nước là vùng xanh thì đó là hạnh phúc. Khi cả thế giới chiến thắng dịch bệnh này thì mới thực an tâm. Có thể khẳng định trong tình hình có dịch bệnh như gần 2 năm nay, chúng ta hoàn toàn không có cơ sở để an bình nếu ở đâu đó vẫn chưa an bình.