BÀI VIẾT ĐĂNG TRÊN BÁO NHÂN DÂN: "NGƯỜI THẦY TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO"
(21:07:58 PM 21/11/2021)

Thầy giáo Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Phan Huy Chú, quận Đống Đa, Hà Nội vừa đạt giải thưởng 'Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo'. Đây là giải thưởng được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội trao tặng nhằm tôn vinh những nhà giáo nhiệt tình, tâm huyết với nghề dạy học; có đóng góp xuất sắc trong phong trào thi đua 'Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học'.

 

Từng đạt giải nhất giáo viên giỏi môn toán thành phố Hà Nội, rồi đảm nhiệm vị trí “thuyền trưởng” một ngôi trường có nhiều thành tích đáng tự hào, nhưng ở thầy Nhâm luôn toát lên vẻ giản dị, khiêm nhường, mang đến cho mọi người một tình cảm ấm áp, thân thương, gần gũi.

 Sinh ra, lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề giáo viên, từ nhỏ thầy Hà Xuân Nhâm đã hiểu được sự nhọc nhằn, vất vả của nghề dạy học nhưng cũng nhận thức sâu sắc nguyên do vì sao bố mẹ yêu nghề đến vậy. Cuộc sống tuy nghèo vật chất nhưng lúc nào cũng đầy ắp niềm vui và hạnh phúc khi từng lứa học trò khôn lớn, trưởng thành.

Tốt nghiệp Đại học sư phạm Toán năm 1993, thầy Nhâm nhận công tác giảng dạy tại Trường trung học phổ thông Sóc Sơn, Hà Nội, sau đó chuyển về giảng dạy tại Trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn, quận Đống Đa. Từ 2008 đến nay, thầy Nhâm gắn bó với Trường trung học phổ thông Phan Huy Chú.

Ngay từ khi bước chân vào nghề, thầy Nhâm đã xác định rõ mục đích của giáo dục mà những người làm thầy theo đuổi là: “Không có học trò dốt, chỉ có thầy chưa giúp học trò trở nên khá, giỏi. Không có người thầy kém cỏi, chỉ có người giáo viên quên mình là thầy”. Theo thầy Nhâm, bất cứ ai muốn xứng làm thầy thì đều phải không ngừng hoàn thiện bản thân, vì thầy, cô giáo cần là tấm gương sáng để thế các thế hệ học trò noi theo.

Với mong muốn đem những gì tốt nhất đến cho học trò và các đồng nghiệp, thầy giáo Nhâm đã không ngừng cố gắng học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ, năng lực nghề nghiệp, bản lĩnh chính trị. Là thạc sĩ toán học, rồi cử nhân tin học, cử nhân quản lý giáo dục, cử nhân tiếng Anh, cao cấp lý luận chính trị - hành chính, thầy giáo Nhâm đã có nền tảng vững chắc tri thức, trở thành tấm gương sáng cho các đồng nghiệp và học trò trong việc rèn đức, luyện tài.

Khi được luân chuyển và bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Phan Huy Chú vào năm 2008, thầy Nhâm cùng cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nhiếp đã triển khai thí điểm mô hình Trường trung học phổ thông công lập tự chủ, theo lộ trình nâng dần chất lượng giáo dục, tiếp cận phẩm chất năng lực người học và phát huy tối đa năng lực của mỗi cá nhân. Với định hướng đó, nhà trường từng bước khẳng định được uy tín, chất lượng giáo dục, ngày càng được cha mẹ học sinh tin tưởng cho con em theo học, chính quyền và ngành giáo dục thành phố công nhận là Trường trung học phổ thông công lập chất lượng cao đầu tiên của Thủ đô Hà Nội.

Năm 2016, thầy giáo Nhâm được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng nhà trường. Thầy Nhâm cùng đội ngũ cán bộ, giáo viên đã xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường với nhiều đổi mới, sáng tạo nhằm phát huy tối đa năng lực cá nhân, đa dạng hóa các hoạt động giáo dục, tăng cường trải nghiệm thực tế, khai thác hiệu quả các công cụ tiên tiến, công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, một số nội dung, môn học được đưa thêm vào để cung cấp cho học sinh các kỹ năng quan trọng, cần thiết như: văn hóa đọc, trình độ tin học, ngoại ngữ đạt chuẩn quốc tế. Sau khi hoàn thành chương trình học tại trường, học sinh có thêm các chứng chỉ có giá trị quốc tế như: 3 chứng chỉ Tin học MOS do Micosoff cấp; chứng chỉ Tiếng Anh (Ielts hoặc Toefl).

 

Bằng sự đổi mới, sáng tạo, Trường trung học phổ thông Phan Huy Chú đã trở thành hình mẫu trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường định hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học của thành phố Hà Nội và đạt nhiều thành tích đáng tự hào: Có nhiều học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp thành phố, quốc gia và quốc tế; Gần 50% giáo viên đạt giáo viên giỏi thành phố, nhiều giáo viên đạt giải Nhất, Nhì quốc gia trong các cuộc thi thiết kế bài giảng tích hợp liên môn, thiết kế bài giảng E-Learning và thi giáo viên sáng tạo toàn cầu trên nền tảng công nghệ; Được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba, Cờ Thi đua của Chính phủ, Cờ thi đua của thành phố Hà Nội và nhiều Bằng khen các cấp. Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm là 1 trong 183 cán bộ quản lý, nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2018; 10 năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở với nhiều sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn.

Cô giáo Nguyễn Kim Anh, Trường trung học phổ thông Phan Huy Chú nhận xét về người “thuyền trưởng” của mình: “Nếu nói thầy, cô giáo là tấm gương của học sinh, thì nhà giáo làm quản lý thực thụ cần là gương của các thầy cô. Giáo viên Trường Phan Huy Chú đã nghĩ về người “đứng mũi chịu sào” của trường mình với vai trò: “Mở lối như chỉ huy chiến hạm - Đồng hành như bạn, như thầy”… Thầy là một người bạn lớn. Người bạn của giáo viên, của phụ huynh và cũng là người bạn lớn của học sinh”.

Dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, dám đương đầu với những khó khăn và sức ì trong giáo dục để nâng cao chất lượng giáo dục. Nhạy cảm và đồng cảm để sống và làm việc vị tha với học trò với cha mẹ học sinh và với đồng nghiệp, đó là phẩm chất đáng quý của người thầy tâm huyết, sáng tạo Hà Xuân Nhâm.

Mời đọc bài đăng trên báo Nhân dân tại đây

Mời đọc theo nguồn Báo mới tại đây