HỖ TRỢ HỌC SINH VỮNG TÂM THAM CHIẾU TRONG LÚC CHỜ ĐIỂM CHUẨN
(10:58:49 AM 28/07/2021)

Điểm thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 vừa được công bố, K22 của nhà trường đã thi thành công rực rỡ. Không những 100% học sinh Đỗ tốt nghiệp mà điểm đỗ của các học trò khóa sinh năm 2003 này cũng rất ấn tượng. Tuy nhiên, chính trong những ngày chờ điểm chuẩn của các trường Đại học, giống như tâm lý của hầu hết thí sinh trên toàn quốc, các cô Tú, cậu Tú của K22 không tránh khỏi vừa khấp khởi vừa lo lắng hồi hộp. Ban Truyền thông của nhà trường đã cùng xây dựng nội dung bài viết đồng hành cùng các trò thân yêu. Mục đích nhằm đối chiếu để các trò vững vàng để đưa ra các chọn lựa phù hợp và có cơ sở. Bài viết này để hỗ trợ học sinh K22 - PHC nói riêng và các cựu học sinh lớp 12 trước ngưỡng cổng trường đại học nói chung.

 

Phấp phỏng, ngổn ngang

Trong tâm trạng như kể trên, nếu là những năm trước thì các cô cậu còn "giết thời gian chờ đợi căng thẳng" bằng tụ tập nhau để cùng nhau trong các hoạt động liên hoan, gặp gỡ để chung nỗi nhớ trường xưa, ngày cũ. Nhiều bạn sẽ chọn đi picnic xả hơi.

Dường như ai cũng nhằm lấy trạng thái động của di chuyển bên ngoài để "át" cái động phấp phỏng, ngổn ngang trong tâm trí.

Năm nay, ngày biết điểm thi và chờ điểm chuẩn cũng là những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp, cả xã hội đang nghiêm túc chấp hành phòng chống dịch bệnh covid-19, thế nên các cựu học sinh lớp 12 đang ngồi ở nhà trong tâm trạng như lửa đốt. Ở thời điểm đặc biệt và giai đoạn tâm lý này, các cô/cậu 18 tuổi thật sự rất cần những sẻ chia.

Cách làm thường thấy

Việc đầu tiên là học sinh lấy điểm số của mình so với điểm chuẩn của trường Đại học năm trước. Nhưng nếu trường lấy điểm cao hơn thì sao. Trong dư luận còn có ý kiến cho rằng điểm thi năm nay cao nên điểm chuẩn sẽ cao lên. Vậy cần dựa vào đâu để ra lời đáp. Dưới đây là một số cách phụ huynh và các thí sinh thường làm:

1. Tìm thông tin về chỉ tiêu đào tạo của trường Đại học mong ước

2. Tìm thông tin về số HS đăng ký vào trường đó

3. Lấy điểm năm trước ra để so, để áng chừng và đoán định

Hiểu sâu sắc học trò của mình, thầy Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm và nhóm thầy cô giáo trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa đã cùng tính với học trò những so, đối cần thiết để các em thêm tin tưởng và chủ động chọn cho mình ngôi trường phù hợp với các nguyện vọng đã hay sắp là điểm đến. 

Lời đáp là cả 3 cách trên đều cần chú ý. Tuy nhiên tỉ lệ "chọi" liên quan đến con số chỉ tiêu và số học sinh đăng ký không là cơ sở cố định được. Bởi con số này có thể có những thay đổi do số lượng "đăng ký ảo" không thể tránh được. Hay thực tế khi có điểm thi cao hơn đáng kể thì học sinh "nâng cấp" ước mơ, hoặc thấp hơn thì đành phải "ra đi đầu không ngảnh lại". 

Những tham chiếu có cơ sở và có ích lợi

Trên cơ sở phổ điểm và những thông tin thống kê chính xác có nguồn từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, chúng tôi xin giới thiệu phần so sánh phổ điểm hai năm gần đây (cũng là hai năm học sinh chịu ảnh hưởng của dịch covid-19).

Cuối cùng là bảng điểm tính điểm so sánh của 3 năm. Mùa thi năm 2019 là năm chưa hề chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong bảng điểm có thông tin về điểm trung bình của môn thi mỗi năm và điểm số mà nhiều thí sinh đạt được nhất trong năm đó.

Căn cứ vào điểm chuẩn của trường mình chọn, các trò có thể đưa ra suy đoán về việc năm nay điểm sẽ có xu hướng hạ hay lên mức nào, so với năm trước.

Việc này cũng giúp đập tan những cách nói tiêu cực như: “Năm nay, dịch đề dễ điểm cao, không biết thế nào”. Đó là cách nói thiếu chính xác. Vì thực tế cho thấy, điểm ở một vài môn so ra còn không cao bằng năm trước.

Thế nên, nếu trường đại học vẫn ổn định chỉ tiêu thì điểm chuẩn vào trường của khối thi có những môn phổ điểm thấp xuống cũng có thể sẽ hạ xuống. Mức hạ xuống này có thể không nhiều, nhưng cũng đủ cho những thí sinh ở mức giáp ranh sẽ xanh thêm hy vọng.

Xác định đúng để chọn lựa phù hợp

Trong trường hợp thí sinh thấy điểm của mình có thể thiếu không vào được trường chọn thứ nhất thì nên có các chọn lựa khác, đảm bảo cùng ngành mong muốn nhưng ở trường lấy điểm thấp hơn, hoặc trường cùng ngành nhưng đóng ở vị trí xa hơn.

Sự xác định vừa nêu ra rất cần thiết. Đặc biệt là tâm lý người chọn trường cần biết chấp nhận thực tế để không bị “lỡ làng”.

Nhiều thầy cô giáo cấp THPT cũng thường nhắc nhở với học trò rất đúng: Khi vào học, sinh viên dốc lòng và quyết chí thì chắc chắn có kết quả tốt. Không ai có thể nói rằng học các trường top sau mà nỗ lực lại không bằng sinh viên ở các trường top đầu học bình thường.

Vậy nên, dù chưa được như ý thì, bạn hơi hụt điểm cũng không hề thua kém bạn bè của mình đỗ vào ngay trường mong muốn. Chúc các em thành công!


'