Hội thảo về Quản trị sự thay đổi và những nhận thức tích cực, tiến bộ
(17:08:21 PM 11/09/2018)

Từ 18h00 đến 21h00 tối ngày 10 tháng 9 năm 2018, tại trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa Hội thảo của các thầy, cô giáo có tên: Quản trị sự thay đổi đã diễn ra . Đây là hội thảo thu hút sự chú ý của các thầy cô giáo và rất có ý nghĩa vì đã tiếp thêm "lửa sáng tạo". Từ đó những người làm thầy càng thêm cảm hứng trong việc tiếp tục áp dụng các phương pháp dạy học mới, cũng như tổ chức các hoạt động học sáng tạo ngày một nâng cao. Nhờ vậy, người làm thầy có thể thực hiện sứ mệnh dạy chữ - dạy người thực sự hiệu quả.

Chúng ta đang sống trong giai đoạn lịch sử mà những đổi thay về chính trị, pháp luật, kinh tế, xã hội diễn ra nhanh chóng hơn bao giờ hết và chúng có tác động to lớn đến giáo dục và đến tất cả mọi người. Không thể cưỡng lại được những thay đổi đó, cũng không thể lờ chúng đi. Vấn đề là làm sao có thể kiểm soát những thay đổi hiệu quả nhất, và tìm kiếm những cơ hội từ bối cảnh do những thay đổi đó tạo ra. 

Lãnh đạo sự thay đổi là sự định hướng xây dựng và chia sẻ tầm nhìn về sự thay đổi của trường học, lựa chọn những việc cần thay đổi và xác định chiến  lược để thay đổi.  Quản lý sự thay đổi gồm các quy trình cho việc ra quyết định, lập kế hoạch, thực hiện và các bước đánh giá quá trình thay đổi trong mọi hoạt động của nhà trường…

Vấn đề là, sự thay đổi có thể là chủ đông hoặc bị động. Hoạch định sự thay đổi chính là tạo ra sự thay đổi chủ động. Chính vì thế mà Hội thảo về quản trị sự thay đổi để chủ động đã được tổ chức tại trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa. 

Ngay sau khi Hội thảo diễn ra, thầy giáo Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm đã có lời cảm ơn chân thành và đầy quý trọng đến chuyên gia Đỗ Thùy Dương, vì diễn giả nhiệt huyết này đã đem đến cho các thầy/cô trường THPT Phan Huy  Chú - Đống Đa một buổi chia sẻ hữu ích và rất có ý nghĩa. 

Theo thầy giáo Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm, trong phần chia sẻ của chuyên gia thể hiện được nhiều điều đáng quý: "Đó là sự nhiệt huyết, là phong cách, là những trải nghiệm. Là những thông điệp đặc biệt ý nghĩa với trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa, một ngôi trường luôn thí điểm ở những mô hình mới. Là những kiến thức khó và mới liên quan đến QUẢN TRỊ SỰ THAY ĐỔI. Và trên tất cả là sự truyền cảm hứng cho khởi đầu một năm học mới thành công".

Toàn thể Hội đồng sư phạm đã có một hội thảo ý nghĩa với những phần trao đổi đa sắc, với các dân giải thú vị, đơn giản nhưng sắc rõ về việc không thay đổi là cáo chung. Hết buổi hội thảo, dư âm còn vang trong tâm trí các thầy cô giáo đều như nhau: Thay đổi hay lụi tàn? Lụi tàn riêng hay cùng nhau tìm hướng tốt đẹp hơn để phát triển?

Điều quan trọng nhất là mỗi người thầy cần tự chủ thay đổi khi giáo dục tiến bộ đòi hỏi phải đổi thay. Năm học mới, niềm tin về vai trò của đổi mới được củng cố, các thầy cô đã sẵn sàng chủ động "khoác ba lô" tích cực bước đi trên hành trình sáng rõ. Hành trình mà giáo viên là nhà quản lý, tổ chức hoạt động học và mỗi học sinh là một người thầy chia sẻ nhận biết kiến thức trong lớp học của chính mình. 

Thầy giáo Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm đã mở đầu bằng những chia sẻ tâm sự và niềm tin với cả hội đồng sư phạm nhà trường. Đó là những lời nói chân tình có ý nghĩa khích lệ toàn đội ngũ: Đã đổi mới thì cần chú trọng nâng cao hiệu quả và đã học hỏi thì cần chuyên tâm để có thể áp dụng tốt trong thực tế làm nghề cao quý - "trồng người".  

 

 Chuyên gia Đỗ Thùy Dương - người "tiếp lửa" tài giỏi đã thu hút các thầy, cô PHC trong bài trao đổi gần gũi và thuyết phục 

Cùng sáng tạo và cùng gửi gắm...

 

 Tổ Ngữ văn và phần trao đổi về khát khao hướng tới một mái trường hội nhập đạt nhiều thành tựu

  

  Tổ Toán - Tin với thông điệp trái tim yêu nghề, yêu người 

 

 Mô hình "Giấc mơ về ngôi trường lý tưởng" của tổ tự nhiên 

 

Bên học trò suốt hai buổi một ngày, tối lại tiếp tục học tập đến 21h, song các thầy cô vẫn đông đủ và phấn khởi. Chỉ có thể giải thích rằng: Việc học tập để đổi mới hiệu quả đã là một nhu cầu, một khát khao với người làm thầy dưới mái trường công lập tự chủ. 

  Ban Truyền thông