NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/2021: NHỚ, YÊU CHUNG GỬI ĐẾN SUM VẦY
(19:13:03 PM 20/11/2021)

8h00 sáng thứ Bảy, ngày 20/11/2021, với hình thức: Live stream trên trang Facebook của trường. Hoạt động kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam của trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa được diễn ra long trọng mà thân tình, ấm áp. Vì cần đảm bảo phòng dịch, tham dự trực tiếp chỉ có 20 thầy cô giáo. Nhiều thầy cô giáo, các cô bác nhân viên cùng toàn thể các bậc cha mẹ học sinh và các con học sinh đã tham gia đầy đủ, đúng giờ tại mỗi gia đình. Trong buổi lễ, những hình thức tương tác như thả Tim, thả Like và những lời chúc của các con, của các bậc cha mẹ học sinh, thực sự là nguồn động viên lớn với thầy cô giáo.

         Nhằm giáo dục tình yêu, niềm tự hào về ngôi trường giúp mỗi học sinh thêm động lực học tập và phấn đấu, đồng thời khẳng định nhà trường luôn ghi ơn cống hiến của các thầy cô giáo, 20/11 năm nay, trong điều kiện cần đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa đã tổ chức chương trình Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 trong không khí thân tình, đầm ấm, 

Nhớ, yêu chung gửi đến sum vầy

        Trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn ra phức tạp, trong buổi Lễ, ngoài các thầy cô giáo đại diện có mặt, nhà trường cũng chỉ có thể chào đón sự hiện diện của một phụ huynh học sinh đại diện và một học sinh có mặt thay cho hơn 1000 học sinh thân yêu. Tuy vậy, các thầy cô giáo với cách nghĩ tích cực lại vui và tin rằng: chính trong điều kiện kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam lần đầu tiên theo hình thức trực tuyến, hẳn nhiều bậc cha mẹ đang bên con của mình trong buổi sáng ngày thứ Bảy đặc biệt này. Cùng hơn 20 thầy cô giáo đại diện có mặt tại trường, hai thầy cô dẫn chương trình "đầu cầu" trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa đã gửi lời chào đến toàn thể các thầy cô giáo, các cô bác nhân viên & hơn 1000 học sinh nhà trường đang ở bên màn hình tại gia đình, đã chung hướng về ngày vui hôm nay.

Bác Nguyễn Duy Bằng - đại diện cho Phụ huynh toàn trường tặng Ban giám hiệu và các thầy, cô giáo lẵng hoa tươi thắm

         Sau Lễ chào cờ trang trọng, thầy trò nhà trường đã cùng lắng nghe bài phát biểu chào mừng Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo của thầy giáo Hà Xuân Nhâm - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường. Nối tiếp lời bài hát "Lời thầy cô" mang ân tình tha thiết với thầy cô và mái trường, em Ngô Diệu Anh - đại diện cho học sinh toàn trường đã bày tỏ tình cảm biết ơn nồng ấm. Ngay sau đó, những lời thấu hiểu và chân tình của bác Nguyễn Duy Bằng - Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường, càng làm cho không khí ngày Lễ thêm gần gũi và ấm áp.

       Phần Tôn vinh các cán bộ, giáo viên, nhân viên có thành tích cao 2020-2021 và đầu năm học 2021-2022 là điểm nhấn thật vui, khi lãnh đạo nhà trường trao Chứng nhận và tặng hoa cho các thầy cô giáo đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Trong dịp trang trọng này, trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa đã được vinh danh ấn tượng khi đại diện cấp trên - ông Lương Hồng Quang - Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng (thuộc Văn phòng Chủ tịch nước) trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Ban giám hiệu nhà trường. Ngày Nhà giáo Việt Nam đã kết thúc với dư âm trong niềm vui từ những lời chúc và những bông hoa tươi thắm được đại diện cha mẹ học sinh trao tặng các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu nhà trường.

Tôn vinh các thầy cô giáo đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2020-2021

           Góp phần với thành tích chung của toàn trường, năm học 2020-2021 vừa qua, nhà trường đã có hai Tổ chuyên môn được công nhận và vinh danh là Tập thể lao động Tiên Tiến. Trong buổi lễ, Tổ trưởng của hai tổ có nhiều thành công là Tổ Xã hội và Tổ Ngữ văn đã lên nhận Giấy khen của Sở GD&ĐT Hà Nội trao tặng cho tập thể Lao Động Tiên Tiến (Theo quyết định số 1371 của Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội). 

Cô giáo Lê Thị Hồng Hạnh (bên trái)- Tổ trưởng Tổ Ngữ văn và cô giáo Nguyễn Thị Tuyết  (bên phải) - Tổ trưởng Tổ Xã hội được thầy Hiệu trưởng trao Giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo vinh danh Tổ Lao động Tiên Tiến

        Để nhà trường có được những thành tích hiện tại và tương lai tốt đẹp phía trước chính là nhờ đường hướng phát triển được các thế hệ lãnh đạo nhà trường và thầy Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm cùng BGH hiện nay đã chỉ dẫn. Các thầy cô lãnh đạo nhà trường đã sát cánh cùng đội ngũ để thực hiện thành công nhiều nhiệm vụ giáo dục quan trọng và ý nghĩa. Sự phát triển của nhà trường đã xứng với lòng tin của cấp trên, của các thế hệ cha mẹ học sinh. Thầy cô trường Phan Huy Chú - Đống Đa là những người làm thầy luôn đổi mới, sáng tạo. Những đổi mới để tiến bộ đều được thầy trò nhà trường thực hiện với một tinh thần tích cực, nỗ lực không mệt mỏi.
 
Trong buổi lễ, Thầy Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm cũng được các thầy cô đồng lòng trân trọng chúc mừng Giải thưởng: "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo" mà thầy mới được Sở Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn ngành giáo dục trao tặng. 
 

Thầy giáo Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm phát biểu Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam
 
      Trong những năm học qua, trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa đã có được nhiều thành tích đáng tự hào. Nhà trường từng vinh dự được đón nhận Huân Chương Lao Động. Và mới đây, trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa vinh dự được Chính phủ trao tặng cờ thi đua vinh danh Đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm học 2020-2021. Có được những thành công ấy là nhờ sự chỉ đạo sáng suốt của Chi bộ, Ban Giám Hiệu, thầy giáo Hà Xuân Nhâm – Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường đã có những lời phát biểu thật thấm thía với thầy trò nhà trường, đó cũng là những tâm tình gửi gắm đến các phụ huynh thân thiết. 
 
      Mở đầu bài phát biểu của thầy giáo Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm, có đoạn"Chúng ta đang đi trên một hành trình với những thói quen, những dự tính và như đã yên trí về hành trang, cũng như con đường. Nhưng rồi, bất ngờ những thói quen bỗng không còn phù hợp, những dự tính buộc phải đổi thay, và hành trang cũng phải sửa soạn lại. Ngay cả con đường, cũng gập ghềnh rất khác, chứa bao thử thách rất mới. Có thể nói, trên toàn cầu, dường như chúng ta đã không chính thức trù liệu được. Đó chính là dịch bệnh covid-19 và những gì nó đưa đến. Tất thảy đã làm cho mỗi ngày ta đang sống, làm việc, học tập đều là: chưa có tiền lệ. 
 
      Trước đây, chúng ta chưa từng hình dung về một Lễ khai giảng mà sân trường không một bóng học trò. Chúng ta cũng không hình dung về một buổi Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 như hôm nay, khi buổi lễ chỉ có một phần của Hội đồng sư phạm được đại diện có mặt tại trường, nhằm đảm bảo tuân thủ phòng chống dịch. Có mặt chúc mừng thầy cô giáo, cũng chỉ có thể mời một bác phụ huynh và một học sinh làm đại diện cho hàng nghìn học sinh cùng gia đình. Nhưng chúng tôi tin các thầy cô, các bậc cha mẹ và các con đều đang ở trước màn hình, lòng đang hướng về trường Phan Huy Chú - Đống Đa của chúng ta". 
 
     Hướng đến cha mẹ học sinh, thầy Hà Xuân Nhâm  đã tâm sự: Trong việc tình hình hiện nay, bên cạnh sự nỗ lực của thầy cô giáo, chúng tôi luôn tin tưởng ở các bậc cha mẹ - những người dẫn đường, những người bạn lớn luôn hết lòng vì con. Năm học 2020-2021 vừa qua, chúng ta chưa thể có được Lễ Tri ân trưởng thành để tiễn học sinh lớp 12 ra trường, cho dù khi các cựu học trò khóa 22 đỗ đạt cao, đều đã đang là sinh viên đại học.

     Thầy cô giáo cũng thương lắm các con lớp 10, vào trường đã gần một học kỳ, thầy cô miệt mài rèn dạy mà chưa từng được gặp mặt các con, được nắm bàn tay con khi con mệt, được nhìn ánh mắt lấp lánh của các lớp những lúc các con vui. Các bác hãy tin tưởng rằng, với những con thực sự muốn học, và được các bác sát cánh động viên, việc học online là cơ hội học tập tốt. Ngoài việc được đón nhận bài giảng tốt, các con còn được thầy cô rèn kỹ năng làm việc với CNTT. Nhờ vậy, chắc chắn các con sẽ tiến bộ. Việc dạy học trực tuyến có thành công hay không, còn phụ thuộc vào CMHS rất nhiều. Với điều kiện có thể, kính mong gia đình sắp xếp tốt và dành không gian yên tĩnh để con học tập, mong các bác đồng hành cùng thầy cô của chúng rôi để rèn dạy con. Xin chân thành biết ơn các bác, ở hành trình này, chúng ta vì con là vì trường, vì trường là vì con".
 
     Cảm thông với các đồng nghiệp, thầy Nhâm đã động viên các thầy cô giáo của  nhà trường: "Vào lớp cùng các thầy cô trong nhiều giờ dạy online, tôi hiểu và cảm phục thấy các thầy cô luôn nhiệt huyết và giàu sáng tạo để dạy học trực tuyến hiệu quả. Tôi cũng biết rõ, thầy cô chúng ta còn trăn trở nhiều về các học trò chưa tự giác học, có những con còn chểnh mảng. Chúng ta cần sâu sát hơn và cần kết nối với gia đình các con nhiều hơn."
 
      Thầy Hiệu trưởng thể hiện rõ niềm tin với các đồng nghiệp, các bậc cha mẹ và đặc biệt là các trò yêu: "Tôi tin tưởng, trong thời gian học trực tuyến, với sự quan tâm của cha mẹ, sự “thức tỉnh” kịp thời của chính các con, việc có thể tự trang bị kiến thức mọi lúc sẽ giúp các tiến bộ. Vậy nên, với học sinh, ta cần ngăn tư tưởng sai lầm: “khi nào đi học trực tiếp sẽ cố sau”. Mỗi bài giảng được dạy hết mình cũng là mỗi lần thầy cô đã nêu gương, truyền năng lượng yêu thương và cảm xúc tích cực cho các con. Chúng ta cũng hiểu rõ, ngay cả khi dịch bệnh bị đẩy lùi, học sinh đã đến trường học trực tiếp, thì hình thức học trực tuyến cũng vẫn phù hợp cho những loại bài nhất định, những thảo luận phù hợp. Cách học này giúp giảm bớt thời gian di chuyển đi lại trong nắng mưa và khói bụi. 

    Tất cả vì học sinh thân yêu, nên thầy Hà Xuân Nhâm đã hướng đến động viên và nhắn nhủ các thầy cô giáo: "Chúng ta cùng hiểu rõ nỗi chênh vênh của dạy học online là ở việc khó cảm nhận kết quả bài dạy trong ánh mắt, trong không khí hưởng ứng của cả lớp học trò. Và chúng ta đều trao tặng trước: niềm tin, tình yêu, nhiệt huyết cho các con… Các thầy cô hãy tin tưởng và vững vàng. Bởi có bao nhiêu miệt mài thì sẽ có bấy nhiêu ghi nhận. CMHS, các con HS cũng như các nhà quản lý giáo dục đều thấu hiểu, đều công nhận. Chúng ta đang được thực hiện sứ mệnh của mình. Mới đây, trong một buổi chia sẻ kinh nghiệm về dạy học trực tuyến nhằm tiếp cận năng lực học sinh, giáo viên trường chúng ta đã đồng lòng: Vững quyết râm, không nản chí. BGH chúng tôi càng thêm tự hào, tin yêu và quý trọng các thầy cô". 
 
    Thầy Hiệu trưởng đã kết thúc phát biểu với những lời tha, thiết: Ngày 20/11 hằng năm là ngày hội của những người tham gia trong sự nghiệp “trồng người”, ngày nêu cao truyền thống “Tôn sư trọng đạo” quý báu của dân tộc. Bên cạnh truyền thống trọng đạo học và tôn quý người làm thầy, chúng ta nhìn nhận nhiều thách thức mới. 
 
      Người đứng đầu nhà trường không hề nhắc kể một thành tích nào trong cả bài phát biểu. Thầy cũng nói rõ "Hôm nay, tôi không kể gì về thành tích. Bởi trong hành trình mới này, thành công không đến trên lối mòn - đường quen".  
 
      Thầy Hà Xuân Nhâm đã kêu gọi các thầy cô giáo giữ vững sự chuyên tâm và nguyên tấm chân tình để thêm tin tưởng, quý yêu nhau,chung lòng cùng vượt qua nhiều thách thức mới. Thầy đã hẹn một ngày gần nhất, khi thầy trò có thể được bên nhau mỗi ngày. Hướng về học trò, thầy Hiệu trưởng đã nói hộ lòng gần 100 thầy cô giáo và các cô bác nhân viên của nhà trường, về một ngày trùng phùng rộn ràng và ấm tình: "thầy cô sẽ vui mừng gặp lại các con K23. K24 thân thương, và đón gặp các con K25 yêu quý!"
 
                 

 

    TÂM TƯ CỦA HỌC SINH DUY NHẤT CÓ MẶT ĐẠI DIỆN HỌC SINH TRONG NGÀY 20/11/2021

Chúng con xin gửi lời tri ân chân thành nhất của chúng con đến với các thầy cô. Dưới mái trường Phan Huy Chú, điều con học được từ thầy cô không chỉ là những kiến thức trên sách vở mà còn là những bài học cuộc sống giúp chúng con trưởng thành hơn. Các thầy cô vẫn luôn là người đồng hành, cùng chúng con vượt qua những thử thách đầu đời. Chúng con rất biết ơn vì những tình cảm mà các thầy cô dành cho chúng con.

Con cảm ơn thầy Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm - người thuyền trưởng mang trọng trách cầm lái con tàu Phan Huy Chú - Đống Đa. Thầy luôn làm việc với một trí tuệ sáng, một trái tim ấm yêu thương, tất cả đều vì chúng con.

Chúng con biết ơn các thầy cô giáo vì đã luôn tạo điều kiện cho chúng con vừa được tiếp thu kiến thức vừa được phát triển thêm nhiều năng lực của bản thân mình. Chúng con biết ơn các thầy cô vì những tiết học luôn sáng tạo và thú vị, các thầy cô không ngừng đổi mới để mang đến cho chúng con những điều tuyệt vời nhất. Chúng con biết ơn các thầy cô vì đã luôn thấu hiểu và bao dung cho chúng con. Đối với chúng con, các thầy cô như là cha, là mẹ.

Chúng con xin kính chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc! Chúng con xin hứa sẽ nỗ lực rèn luyện bản thân mình, cùng nhau cố gắng học tập thật tốt để nên người. Xứng đáng với công ơn yêu thương, dạy bảo của thầy cô! Con xin trân trọng cảm ơn!

 (Trích Bài phát biểu của học sinh Ngô Diệu Anh - Lớp 12D1 -K23, đại diện cho học sinh toàn trường tham dự buổi lễ trực tiếp, để đảm bảo phòng dịch)