Ngôi trường thân yêu - nơi chắp cánh tài năng
(16:21:02 PM 11/05/2016)

Cách đây 4 năm, Học sinh Nguyễn Thanh Sơn của trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa đã là anh chàng thủ khoa đầu vào của Trường Sân khấu điện ảnh năm 2009. Mới đây, tháng 6/2013, Nguyễn Thanh Sơn vừa bảo vệ Tốt nghiệp Xuất sắc với một vai diễn đạt loại ưu, Nguyễn Thanh Sơn đã chính thức bước vào nghề diễn viên .

 

Đường nghệ thuật được khởi phát từ mái trường

 

 

Nguyễn Thanh Sơn (ngoài cùng bên trái) cùng Nguyễn Hoàng Phương và Trịnh Tuấn Sơn là các Thủ khoa và Á khoa mùa tuyển sinh ĐH 2009 về nhận phần thưởng từ cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nhiếp.

 

Khi mới chỉ là sinh viên năm thứ nhất, Sơn đã bắt đầu rất ấn tượng với vai Phong trong bộ phim truyền hình dài tập “Nếp nhà” phát trên giờ Vàng trên kênh VTV1. NSND Lan Hương, người đóng vai mẹ của Phong khi trả lời phỏng vấn báo chí đã rất khen Sơn về khả năng diễn xuất và chị nói: “Cậu ấy rất ngoan!”
 
Sơn tham gia phim “Mùi cỏ cháy” trong vai anh bộ đội thời chống Mỹ có tên là Long. Long đã hy sinh tại Thành cổ Quảng Trị. “Mùa cỏ cháy” đã nhận giải Bông sen Bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17 và sau đó mấy tháng, khán giả đã không mấy bất ngờ khi giải thưởng quan trọng nhất tại lễ trao giải Cánh diều vàng tháng 3 năm 2012 - Giải dành cho phim nhựa xuất sắc nhất đã được trao cho bộ phim với đề tài chiến tranh gây xúc động “Mùi cỏ cháy”.
 

 

 

Nguyễn Thanh Sơn (ngoài cùng bên trái) trong một cảnh trong phim "Mùi cỏ cháy"

 

 

Nguyễn Thanh Sơn trong cảnh phim "Mùi cỏ cháy"

 

Chàng trai nghệ sĩ trẻ ấy đã có được những thành công bước đầu, nhưng Nguyễn Thanh Sơn luôn nhớ mình đã là học sinh của trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa. Những vai diễn đầu đời của Sơn chính là ở rất nhiều những vở kịch nhỏ, tiểu phẩm hài tại sân khấu bục giảng của lớp 10B3, 11B3 và 12B3 cũng như sân khấu của nhà trường.
 
Chàng trai ân tình
 
Điều đáng quý là Sơn sống rất vui vẻ, ân tình. Bất cứ ngày lễ nào có thể, em đều về trường. Bất cứ tiết mục kịch nào của trường muốn mời Sơn làm đạo diễn, em đều rất cố gắng. Có khi Sơn còn đến trước khá lâu để chờ các em khóa sau học xong, rồi mới bắt đầu hướng dẫn tập kịch cuối buổi học.
 
Sơn luôn tự hào về “gốc gác” trưởng thành từ ngôi trường cấp ba, trường Phan Huy Chú. Em khẳng định đây là ngôi trường đã chắp cánh tài năng cho em. Đó là nơi có sân khấu thứ nhất, là những vai diễn đầu tiên.
 
Cô giáo chủ nhiệm của Nguyễn Thanh Sơn đã trào nước mắt trong đêm kỷ niệm 15 năm thành lập trường tối 17/11/2012. Hôm đó, Sơn đang có cảnh quay phim, em rủ một bạn diễn cùng chạy xe về trường trong giờ nghỉ giải lao ngắn. Sơn xin cô giáo chủ nhiệm 3 năm của em: “Cô cho con ôm cô một cái thật chặt, rồi con phải đi quay tiếp, cả đoàn phim đang chờ con ạ!”. Chứng kiến cảnh đó, người bạn đi cùng cũng không giấu được xúc động.
 
Ngày Sơn công diễn trên sân khấu lớn lần đầu tiên, em mời cô giáo chủ nhiệm và cả lớp 12B3 năm ấy đến chứng kiến; lần ra mắt bộ phim mà em vào vai chính, em đã báo và mong ngóng cô giáo tới xem; ngày em tốt nghiệp em cũng lại trân trọng mời cô giáo và các bạn đến cùng bên em.
 
Được biết, hôm em tốt nghiệp, cô giáo chủ nhiệm đã ngồi khóc trong niềm hạnh phúc và xúc động thấy học trò của mình thực sự trưởng thành. Hôm đó, một vai kịch khó trong vở kịch của Nga thật sâu sắc đã được Sơn diễn rất thành công.
 
Ngoài tài năng, một điều quan trọng khiến Nguyễn Thanh Sơn tiến bước là vì em rất tình nghĩa, Sơn biết cảm ơn bằng những việc làm chân thành, cụ thể nhất. Em tâm sự: “Tất cả những điều tốt em có được đều là nhờ bố mẹ và nhờ các thầy, cô ở trường Phan Huy Chú dạy em!”  

 

Hiệp Anh