The knowledge of Trang An – Ninh Binh
(16:09:09 PM 11/05/2016)

Dương Tuấn Sơn – học sinh lớp 10D3 THPT Phan Huy Chú – Đống Đa đã giành giải nhất trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh “The knowledge of Trang An – Ninh Binh” do Trung tâm Ngoại ngữ E-connect tổ chức ngày 28/11. Phóng viên của E-connect đã có bài phỏng vấn với Sơn sau Lễ trao giải

 

 

Dương Tuấn Sơn trong lễ trao giải

 

PV: Chào Sơn, lời đầu tiên xin gửi lời chúc mừng em đã giành giải nhất cuộc thi hùng biện. Cảm xúc của em lúc này như thế nào?
Dương Tuấn Sơn: Em khá bất ngờ khi biết mình giành giải nhất của cuộc thi bởi em thấy các nhóm khác có sự chuẩn bị rất tốt, từ slide power point cho tới clip, hình ảnh. Bên cạnh đó em cũng rất tự hào và thấy có thêm động lực rất lớn trong việc học tiếng Anh bởi vì giải thưởng của cuộc thi chính là một sự khẳng định rõ ràng cho khả năng của mình.

 

 

Các thí sinh giành giải trong cuộc thi hùng biện

 

PV: Bí quyết học tiếng Anh của em là gì?
Dương Tuấn Sơn: Bí quyết học giỏi tiếng Anh của em là áp dụng cả hai cách: học từ sách vở và học từ cuộc sống. Với cách thứ nhất, em sẽ học từ sách vở, trường lớp, thầy cô và đi học thêm. Hiện nay em đang học thêm tiếng Anh trong chương trình liên kết đào tạo giữa Trung tâm Ngoại ngữ E-connect và THPT Phan Huy Chú – Đống Đa. Theo em, việc học từ sách vở, thầy cô là cần thiết vì cách học này giúp em nắm vững các chủ đề ngữ pháp, đặc biệt là các cấu trúc câu một cách chính xác.
Để học từ cuộc sống, em lựa chọn xem các bộ phim và nghe các bản nhạc tiếng Anh có cấu trúc câu đúng ngữ pháp chuẩn ví dụ như nhạc Pop, R&B. Em không nghe Rap vì ngữ pháp tiếng Anh trong các bài hát đó không chuẩn.
Với em, đó là cách học hiệu quả, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành để có được kiến thức tiếng Anh tốt, vừa có thể áp dụng cho việc thi cử tại trường lớp. vừa dùng để giao tiếp được.

 

 

Trong cuộc thi, Sơn đã chăm chú lắng nghe các thí sinh khác để học hỏi.

 

PV: Khó khăn lớn nhất mà em gặp phải trong quá trình học tiếng Anh là gì?
Dương Tuấn Sơn: Khó khăn lớn nhất đối với em là các cấu trúc câu, đặc biệt là phần viết lại câu. Chính vì thế nên em cần phải phấn đấu nỗ lực nhiều hơn để nâng cao kiến thức của mình về các cấu trúc câu khác nhau và thực hành làm các bài tập liên quan đến dạng bài này.
Còn một khó khăn nữa với em là cách làm chủ bản thân khi thuyết trình, phải làm sao để vừa nói chuẩn, vừa phải biểu đạt được cảm xúc sao cho hài hòa và tự nhiên nhất. Trong giao tiếp thì cần nói một cách thoải mái, quan trọng là biểu đạt được suy nghĩ của mình cho người nghe hiểu được.

 

 

Dương Tuấn Sơn với bài dự thi của mình

 

PV: Trong phần thi của mình, em đã có bài thuyết trình rất tốt và trôi chảy. Làm thế nào để em có thể nói tiếng Anh một cách chính xác và tự tin khi đứng trước Ban Giám khảo và rất nhiều khán giả như thế? 
Dương Tuấn Sơn: Trước tiên là em tìm hiểu một số bài thuyết trình trên mạng để học hỏi cách mở đầu, kết thúc và chia đoạn. Sau khi viết bài thì em tập nói trước gương để có thể tập phong thái và cách biểu cảm khi nói, đồng thời cũng tập kiểm soát thời gian. Khi thuyết trình thì có thể kết hợp dùng power point, tranh vẽ,…để làm sinh động thêm cho bài nói nhưng đảm bảo có sự tương tác chặt chẽ giữa bài nói và các vật dụng bổ sung đó.

 

 

Phong thái tự tin của Sơn khi trình bày bài thuyết trình

 

PV: Quá trình học tiếng Anh ở Trung tâm Ngoại ngữ E-connect giúp ích gì cho bài thuyết trình của em?
Dương Tuấn Sơn: Quá trình học tiếng Anh ở E-connect giúp em có sự tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài. Các anh chị trợ giảng rất thân thiện và hiểu tâm lý của chúng em. Cũng vì thế mà em thấy tự tin trong bài thuyết trình của mình.
PV: Gia đình hỗ trợ em những gì trong việc học tiếng Anh?
Dương Tuấn Sơn: Gia đình em luôn ủng hộ và sẵn sàng đầu tư cho em học tiếng Anh vì biết em không mạnh ở Văn, Toán nhưng lại có năng khiếu về tiếng Anh. Bố mẹ em khuyên rằng cần phải biết hạn chế khuyết điểm và phát huy các thế mạnh của mình. Em được đầu tư nhiều để đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình học tiếng Anh. Em biết ơn bố mẹ em nhiều lắm vì đã luôn ở bên và động viên em.
PV: Em có thể chia sẻ một chút về ước mơ của em không?
Dương Tuấn Sơn: Trong tương lai gần thì em mong muốn được đi du học, sau này thì làm hướng dẫn viên du lịch cho các đoàn du lịch nước ngoài để quảng bá các vẻ đẹp của Việt Nam. Ngoài ra, em cũng muốn trở thành MC hoặc phiên dịch cho các chương trình lớn để giúp ích cho ngành nghệ thuật giải trí của Việt Nam.
PV: Cảm ơn em đã dành thời gian để cùng trò chuyện và chia sẻ. Chúc em thành công hơn nữa trong học tập và cuộc sống!
Nhận xét về phần trình bày của Sơn, chị Hoàng Bích Thủy – đại diện Ban Giám khảo cuộc thi cho biết: “Thí sinh Dương Tuấn Sơn đã có phần trình bày hết sức thuyết phục. Em đã thể hiện rất xuất sắc bài nói của mình với phát âm chuẩn, trôi chảy, phong cách thể hiện tự tin và biểu cảm. Khi trình bày, em không căng thẳng mà luôn cười rất tươi. Giải nhất đối với em là rất xứng đáng.”

 

Bùi Tươi