THƯ CHÚC TẾT CỦA THẦY HIỆU TRƯỞNG VÀ 10 NHÓM SỰ KIỆN NĂM 2020
(22:20:53 PM 11/02/2021)

Năm 2020 đã chính thức khép lại, một năm đầy biến động và sóng gió do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, của thiên tai bão lũ đối với toàn xã hội nói chung và trường chúng ta nói riêng. Tuy nhiên, với trí tuệ, tâm huyết và sức mạnh đến từ sự đoàn kết, đồng lòng của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, sự đồng hành chặt chẽ của các bậc cha mẹ học sinh và những cố gắng nỗ lực của các học trò, chúng ta đã vượt qua tất cả các khó khăn để có một năm 2020 với nhiều thành công rực rỡ. Những thành công đó đã được liệt kê ra trong 10 nhóm sự kiện tiêu biểu để chúng ta có dịp nhìn lại trong một bức tranh tổng thể nhiều màu sắc và ý nghĩa.

Ban Truyền thông xin trân giới thiệu toàn văn Thư chúc Têt và 10 Nhóm sự kiện thành công của trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa:

Đống Đa, ngày 30 tháng Chạp năm Canh Tý

 

Các thầy giáo, cô giáo, cán bộ nhân viên, các bậc cha mẹ học sinh và các học trò thân mến!

Nhân dịp đón xuân Tân Sửu 2021, thay mặt Chi bộ Đảng, Ban Giám Hiệu nhà trường, tôi trân trọng gửi tới toàn thể HĐSP, các bậc cha mẹ học sinh và học sinh toàn trường lời chúc sức khỏe và chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Năm 2020 đã chính thức khép lại, một năm đầy biến động và sóng gió do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, của thiên tai bão lũ đối với toàn xã hội nói chung và trường chúng ta nói riêng. Tuy nhiên, với trí tuệ, tâm huyết và sức mạnh đến từ sự đoàn kết, đồng lòng của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, sự đồng hành chặt chẽ của các bậc cha mẹ học sinh và những cố gắng nỗ lực của các học trò, chúng ta đã vượt qua tất cả các khó khăn để có một năm 2020 với nhiều thành công rực rỡ. Những thành công đó đã được liệt kê ra trong 10 nhóm sự kiện tiêu biểu để chúng ta có dịp nhìn lại trong một bức tranh tổng thể nhiều màu sắc và ý nghĩa.

Năm 2020, chúng ta đã thực hiện được tất cả các mục giáo dục trong đó có nhiều điểm nhấn khi có học sinh đạt giải Nhì quốc gia trong kỳ thi học sinh giỏi, khi được phê duyệt phương án tự chủ với nhiều nội dung, khi thầy và trò được ghi nhận bởi chất lượng giáo dục toàn diện, đồng thời bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên trong việc phòng chống dịch Covid-19. Nhân đây, cho tôi được gửi lời cảm ơn tới các thầy cô giáo, các cán bộ, nhân viên và toàn thể học sinh vì những cố gắng, nỗ lực trong suốt một năm khó khăn vừa qua. Xin được cảm ơn các bậc cha mẹ học sinh đã luôn đồng hành, sát cánh với nhà trường trong mọi hoạt động giáo dục cũng như các hoạt động cộng đồng ý nghĩa.

Bước sang năm 2021, chúng ta tiếp tục thực hiện lộ trình đổi mới giáo dục phổ thông, chuẩn bị tốt cho việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 và đẩy mạnh tự chủ theo quyết định đã được phê duyệt. Năm 2021 sẽ là năm có nhiều cơ hội thuận lợi trong việc tạo ra những bước đột phá trong công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, song chúng ta cũng không được chủ quan vì vẫn còn đó những khó khăn, thách thức đến từ nhiều phía. Đặc biệt, ảnh hưởng của dịch Covid-19, những diễn biến phức tạp, không lường trước được của thiên tai, dịch bệnh sẽ phải được quan tâm, lường trước để có những kịch bản tốt nhất, đáp ứng nhanh và hiệu quả nhất.

Với những kinh nghiệm quý báu trong năm 2020 vừa qua, với những thành quả chúng ta đã đạt được trong năm học 2019-2020 và những năm học trước, cùng với sự quan tâm, đồng hành, chia sẻ của các bậc cha mẹ học sinh cũng như sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp, tôi hy vọng và tin tưởng, mỗi cán bộ, giáo viên và các học trò toàn trường sẽ tiếp tục đoàn kết, vượt khó và cùng nỗ lực vì một năm mới với nhiều thành công mới.

Một lần nữa, thay mặt Chi bộ Đảng, Ban Giám Hiệu nhà trường, tôi xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo nhà trường, các cô giáo, thầy giáo, cán bộ, nhân viên, các bậc ca mẹ học sinh và toàn thể các học trò năm mới Tân Sửu AN KHANG – THỊNH VƯỢNG – BÌNH AN và THÀNH CÔNG. Chúc trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa thân yêu của chúng ta gặt hái được nhiều thành tựu hơn nữa.

Thân ái!

Hà Xuân Nhâm – Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng

 

 

10 NHÓM SỰ KIỆN TIÊU BIỂU TRONG NĂM 2020

 

1. Nhà trường tiếp tục nhận được nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý: Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm học 2019-2020; Giấy khen của Giám Đốc Sở GD&ĐT Hà Nội vì có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng trường học “xanh – sạch – đẹp”; Thư viện đạt tiêu chuẩn Thư viện xuất sắc của Thành phố năm học 2019-2020; các tổ Ngoại Ngữ và tổ Xã Hội được khen thưởng là những tập thể đạt danh hiệu "Tập thể lao động tiên tiến" năm học 2019-2020; 22 đề tài SKKN được công nhận và xếp loại cao, trong đó 01 đề tài được xếp loại A;16 cán bộ, giáo viên, nhân viên được công nhận là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2019-2020.

2. Chi bộ trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa đã vinh dự được nhận giấy khen Chi bộ vững mạnh tiêu biểu; đồng chí Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường được nhận Giấy khen vì đã có thành tích tốt trong công tác xây dựng Đảng, nghiệp vụ Đảng viên.

3. Công Đoàn được nhận nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý: Bằng khen của Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội tặng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua công nhân, viên chức, lao động Thủ đô giai đoạn 2015-2020; Giấy khen của Công Đoàn Ngành Giáo Dục Hà Nội vì thành tích cao trong 10 năm thực hiện Phong trào thi đua "Giỏi việc trường - Đảm việc nhà" Ngành GD&ĐT Hà Nội giai đoạn 2010-2020; Cờ thi đua CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ VỮNG MẠNH XUẤT SẮC năm học 2019-2020 của Liên đoàn Lao động TP Hà Nội.

4. Các thầy cô giáo của nhà trường luôn tỏa sáng với sự tận tụy, tâm huyết và sáng tạo, gặt hái được nhiều thành công lớn: Thầy giáo Trần Văn Huy đạt giải Nhất quốc gia trong diễn đàn giáo viên sáng tạo E2VN 2020 và thầy cũng được nhận Bằng khen của Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Dạy tốt - Học tốt" năm học 2019-2020; Thầy giáo Hà Văn Thọ được nhận Giấy khen của Công đoàn Ngành Giáo dục Hà Nội vì có nhiều thành tích trong hoạt động Công đoàn năm học 2019-2020;

Cô giáo Dương Thị Mai Hương được trao Giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo" năm học 2019-2020; Cô giáo Nguyễn Kim Anh được nhận Giấy khen của Công Đoàn Ngành Giáo Dục Hà Nội vì thành tích cao trong 10 năm thực hiện Phong trào thi đua "Giỏi việc trường - Đảm việc nhà" Ngành GD&ĐT Hà Nội giai đoạn 2010-2020; Cô giáo Tạ Thị Thanh Hương được nhận Giấy khen có thành tích trong 5 năm thực hiện cuộc vận động “Xây dựng Nhà trường văn hóa – Nhà giáo mẫu mức – Học sinh thanh lịch” Ngành GDĐT Hà Nội giai đoạn 2015 – 2020;

Thành công Ngày hội CNTT lần thứ V của cụm các trường THPT quận Đống Đa với 04 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba ở các nội dung: Cô giáo Nguyễn Thị Châu Loan, giải Nhất thi bài giảng E-Learning và giải Ba Kỹ năng ứng dụng CNTT dành cho giáo viên, thầy giáo Hà Văn Thọ giải Nhất kỹ năng ứng dụng CNTT dành cho giáo viên; cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh giải Nhất kỹ năng ứng dụng CNTT dành cho giáo viên, đ/c Tô Thị Yến giải Nhất kỹ năng ứng dụng CNTT dành cho nhân viên; thầy Trần Văn Huy và nhà trường giải Nhì gian trưng bày và thuyết trình tính hiệu quả việc ứng dụng CNTT.

5. Học trò nhà trường thể hiện sự cố gắng, nỗ lực, năng động và sáng tạo để đạt kết quả cao trong nhiều cuộc thi, đem lại nhiều vinh dự cho cá nhân, gia đình và nhà trường: Trong cuộc thi học sinh giỏi các bộ môn văn hóa, 14 học sinh nhà trường đã đạt giải HSG Thành phố (02 giải Nhì của Đỗ Quỳnh Trang – Tiếng Nhật, Bùi Minh Hằng – Ngữ Văn, 02 giải Ba của Lê Hoàng Hải Nam – Sinh học và Nguyễn Đỗ Linh Nhi – Lịch Sử, 10 giải KK ở hầu hết các bộ môn), đặc biệt có trò Nguyễn Đỗ Linh Nhi – D1K22 đã được chọn vào đội tuyển của Hà Nội tham dự HSG quốc gia, thật vinh dự và tự hào sau 3 năm liên tiếp có học sinh vào vòng quốc gia thì năm học này trò Nguyễn Đỗ Linh Nhi đã đạt giải Nhì quốc gia bộ môn Lịch Sử; Đạt giải cao trong cuộc thi NCKH cấp Thành phố, giải Ba của các bạn Nông Lưu Bảo Trân - D2K23; Lê Hiếu Ngân - D3K23 (người bảo trợ cô giáo Ngô Thị Thu Hằng), giải Nhì của bạn Phạm Nguyễn Quang Huy - A2K23 (người bảo trợ thầy giáo Trần Văn Huy);

Tại vòng chung kết Cuộc thi Tài năng Anh ngữ HS-SV Thủ đô lần thứ IV, đội thi của học sinh nhà trường đã nhận được Bằng khen của Thành Đoàn Hà Nội và Giấy chứng nhận của ACET, 05 suất học bổng toàn phần 100 giờ trị giá 21.890.000đ cho khóa Anh ngữ học thuật và luyện thi chứng chỉ Ielts cho các thành viên của đội, phần thưởng 5.000.000đ của Ban tổ chức và phần quà đặc biệt của ACET & IDP;

Trong vòng Chung kết cuộc thi Quốc gia Olympic Tiếng Anh toàn cầu KGL Contest 2020, 8 học sinh trường ta đạt thành tích xuất sắc: 02 giải Nhất quốc gia (Nguyễn Hữu Phước – A4K23, Lê Gia Hiển – N1K22), 01 giải Nhì quốc gia (Trần Nhật Nam – A5K22), 01 giải Ba quốc gia (Nguyễn Đặng Nhuệ Giang – D5K22);

Trong vòng loại quốc gia cuộc thi Tin học văn phòng thế giới, học sinh Đặng Xuân Kỳ A4K22 đã xuất sắc đạt 981/1000 điểm nội dung Word 2016 và lọt vào vòng Chung kết Quốc để chọn Đại sứ tham dự vòng thi thế giới; trong vòng Chung kết Quốc gia cuộc thi KGL 2020, trò Nguyễn Hữu Phước – A4K22 đã đạt giải Nhất, được chọn tham gia vòng Chung kết Quốc tế được tổ chức vào 21/5/2021 tại GREECE (HY LẠP).

6. Phong trào thể dục thể thao tiếp tục ghi những dấu ấn: Cờ tiên tiến xuất sắc về Thể dục thể thao năm học 2019-2020 do Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội trao tặng; UBND Quận Đống Đa tặng Giấy khen công nhận danh hiệu "Đơn vị tiên tiến về thể dục thể thao" năm học 2019-2020; trong giải Thể thao học sinh TP Hà Nội năm học 2020-2021 ở bộ môn Bóng bàn, đội tuyển của trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa đã tham gia và đạt kết quả xuất sắc: giải Nhì đồng đội Nam (Nguyễn Hải Nhật 12A1, Vũ Đức Tâm 12A4, Đào Quang Vĩnh 10A4), giải Ba đôi Nam-Nữ (Đào Quang Vĩnh 10A4, Nguyễn Phương Tuệ Linh 11D2).

7. Duy trì và tiếp tục cam kết các chuẩn đầu ra với các chứng chỉ có giá trị quốc tế: 100% học sinh có chứng chỉ bơi và phòng chống đuối nước; 100% học sinh có chứng chỉ Kỹ năng sống do tổ chức IOGT Việt Nam cấp; 98,6% học sinh khối 12 đạt chứng chỉ Tin học MOS do Micosoft cấp; 68,5% đạt chứng chỉ Ngoại ngữ B1 trở lên, là trường THPT trong khối không chuyên có số học sinh được miễn thi bộ môn Ngoại ngữ nhiều nhất Thành phố trong kỳ thi tốt nghiệp THPTQG (chỉ đứng sau các trường Chuyên Ngữ, Chuyên Hà Nội-Ams, Chuyên Sư Phạm, Chuyên ĐHKHTN);

8. Công tác tuyển sinh năm học 2020-2021 đạt kết quả rất tốt, là trường THPT đầu tiên của Hà Nội kết thúc tuyển sinh chỉ sau 1 ngày công bố điểm chuẩn, qua thống kê cho thấy 80%

học sinh trúng tuyển đều là những học sinh đã đỗ vào các trường Chuyên hoặc các trường THPT công lập khác.

9. Nhà trường đã vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19 để hoàn thành xuất sắc kế hoạch giáo dục, bên cạnh đó còn có nhiều hoạt động lan tỏa yêu thương đến với cộng đồng. Công tác phòng chống dịch bệnh được chú trọng, thường xuyên, hiệu quả: là một trong không nhiều nhà trường tổ chức thành công việc triển khai dạy học online sớm, có bài bản và hữu ích; Là nhà trường tiêu biểu vì có đội ngũ GV đông đảo tham gia dạy trên truyền hình và hỗ trợ các trường bạn; trường ta có 6 thầy cô dạy trên truyền hình Hà Nội và trên VTV7 (cô Nguyễn Kim Anh, thầy Hà Văn Thọ, cô Nguyễn Thị Châu Loan, cô Lê Thị Phương, cô Lê Thị Lan Anh, cô Trần Thị Thu Hương);

Nhà trường cùng Tổ Giáo viên Đồng hành sáng tạo tham gia chia sẻ, hướng dẫn nhiều trường bạn nâng cao kỹ năng, kỹ thuật dạy học trực tuyến; thầy giáo Hoàng Trung Thuấn tuyên truyền phòng chống dịch bệnh. Vào một năm khó khăn nhất nhưng các CB, GV, NV cùng CMHS và HS đã ủng Số tiền ủng hộ, tương trợ nhiều nhất: giúp đồng bào vượt qua khó khăn do Covid-19, lũ lụt miền Trung, ung hộ chương trình Điều ước cho em …với tổng số tiền lên tới gần 500 triệu đồng.

10. Tiếp tục là trường THPT đi đầu trên toàn quốc về tự chủ phổ thông: tháng 8/2020 trường chúng ta đã có đề án về tự chủ bộ máy tổ chức và nhân sự gửi Sở GD&ĐT Hà Nội, đề án tiếp tục được gửi tới Sở Nội Vụ, đã được Sở Nội Vụ đồng ý và làm tờ trình lên UBND TP phê duyệt. Ngày 5/1/2021 vừa qua, theo Quyết định số 54/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội, trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa của chúng ta đã được giao thêm quyền và mức tự chủ ở nhiều nội dung. Đây là dấu ấn quan trọng thể hiện sự ghi nhận, tin tưởng của Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND Thành phố đối với chất lượng giáo dục của nhà trường.