Trường THPT Phan Huy Chú - ĐĐ, nơi mỗi học sinh riêng 1 thời khóa biểu
(22:55:50 PM 13/10/2016)

THPT Phan Huy Chú - Đống Đa ngôi trường đặc biệt đến lạ lùng, một trong những điều đó là mỗi học sinh chúng tôi cỏ riêng một thời khóa biểu để học tập và được khơi nguồn phát triển năng lực riêng.

Chúng ta đều biết trường học là nơi học sinh được giáo dục để trưởng thành. Học sinh trường chúng tôi giống các trường khác là mỗi ngày đến trường, vào lớp để học. Ở nhiều trường khác thì các bạn chung lớp sẽ đương nhiên chung nhau một thời khóa biểu, một bài tập? Song điều đặc biệt là ở ngôi trường thân thương của chúng tôi rất khác. Đó là mỗi học trò có hẳn riêng một thời khóa biểu của mình. Với bạn, đó phải chăng là điều hơi lạ lùng không?


 

Tham gia các môn năng khiếu 

Mỗi ngày đến trường là một ngày sôi động và chất lượng

Buổi sáng, cũng giống như bao trường học khác, học sinh trường THPT Phan Huy Chú cũng lên lớp. Nhưng khác biệt là những giờ học lại vô cùng sôi nổi, không yên lặng và như rất dài và rất lâu như ở đâu đó.

Giờ tiếng Anh với những thầy cô người nước ngoài, học sinh được đứng lên thuyết trình theo các chủ đề được giao, kỹ năng nói và nghe được phát triển cực chuẩn - kỹ năng đọc viết cũng từ đó được kéo lên tiến bộ thật rõ rệt.

 

Giờ Văn, mọi học sinh được đưa ra những câu hỏi, ý kiến của mình về tác phẩm và nhân vật đối với thầy cô giáo như một cuộc đối thoại chứ không bao giờ đơn thuần là kiểu đọc - chép.

 

Giờ Toán, không chỉ toàn những con số và những công thức khô khan, khó nhớ mà dựa trên mind map, học sinh được phát triển tư duy logic thật khoa học.

 

Giờ Sinh học, không chỉ là những kiến thức suông trên sách vở, học sinh được quan sát, tìm hiểu và áp dụng bài học vào đời sống.

 

 

 

Ngoài ra, còn có một giờ học mà chẳng ở đâu có. Đó là giờ Văn hóa đọc - nơi học sinh được tìm hiểu về những cuốn sách, đọc để hiểu, để yêu, đồng thời tạo ra những sản phẩm từ ý tưởng trong sách.

 

 Ai cũng năng động và nhiệt thành

 

Khi buổi sáng học tập năng động, thú vị kết thúc, tới sau hai tiết học, toàn trường lại bừng lên sự đa sắc trong các lớp chuyên đề nâng cao, lớp tự học và nhiều câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể thao.

 

Chính vì thế mà học sinh các lớp không chỉ ngồi yên trong lớp mình, chỉ quen các bạn trong lớp, mọi người đều tản ra đến miền đất ước, nơi thích thú rất chủ động và tùy chọn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng hiểu đã chọn thì cần theo và "thủy chung" để có kết quả tốt đẹp.

 

Tôn trọng với các con đường phát triển cá nhân

 

Mỗi học sinh chúng tôi còn được tham gia học chuyên đề bộ môn mình yêu thích hoặc yếu kém cần bổ sung. Mỗi người được học và cần phải học những gì cho tương lai của chính mình.

 

Như vậy, làm sao chung một thời khóa biểu được. Người tham gia câu lạc bộ năng khiếu văn hóa nghệ thuật, bạn say mê trong câu lạc bộ thể thao, người đang tự thực hành tập tác nghiệp ở câu lạc bộ truyền thông, bạn nào chưa rõ sở thích chưa nổi khả năng thì làm khán giả rồi nâng hiểu biết và năng lực của mình theo câu lạc bộ mình đã chọn…

 

Điều thú vị là ngay từ khi là học sinh cấp THPT, mỗi học sinh đều được tự chủ và phải độc lập tự sắp xếp nguyện vọng, sở thích vào các ô thời gian của 8 tiết học chuyên để và sinh hoạt câu lạc bộ trong tuần.

 

Nhà trường luôn chú trọng sự cân bằng giữa học tập kiến thức qua sách vở và rèn kỹ năng qua nhiều trò chơi trí tuệ và thể chất. Trong một tuần, vừa phải có lớp chuyên đề, lớp tự học, vừa cần tới câu lạc bộ thể thao rèn luyện sức khỏe và vừa được tham gia câu lạc bộ năng khiếu để giải trí, bồi dưỡng tâm hồn.

 

Ở trường chúng tôi, tất cả học sinh đều có quyền lợi và nghĩa vụ tham gia. Gần 1000 học sinh trong hàng chục câu lạc bộ với nhiều nhóm sinh hoạt thú vị. Không ai ngoài cuộc, không ai một mình, không năng lực nào bị quên lãng hay xem nhẹ...

 

Cảm nhận sâu sắc hơn những điều thiêng liêng

 

Như vậy, học sinh từ các lớp có chung sở thích ngồi lại một chỗ, cùng nhau làm việc, cùng nhau học tập. Không chỉ là trong khối, học sinh khác khối cùng nhau tham gia chung một câu lạc bộ, kết nối mọi người với nhau tạo nên một không khí rất đặc sắc, thú vị.

 Chúng tôi đã nói cùng nhau việc mỗi học sinh trong trường một thời khóa biểu có lẽ là việc còn hiếm trên dải đất chữ S của chúng ta.

Vì theo tôi thấy, ở những trường khác, nhiều học sinh có năng khiếu đàn hát nhảy múa chỉ có thể chờ đợi tới những dịp lễ tết mới có thể đứng trên sân khấu trường, thể hiện niềm yêu thích của mình. Còn ở đây, mỗi tuần các bạn đều có thể thỏa niềm đam mê và chung vui với những người bạn cùng sở thích.

 

 

 

Những học sinh giỏi được khao quân tại Đồ Sơn- Hải Phòng

 

Ở môi trường học đường truyền thống thì những học sinh yêu thích môn nào thì chỉ mong giờ học mình thích kéo dài hơn, nhưng thời khóa biểu đã định, các bạn dù có yêu môn đó tới mấy cũng chỉ có thể học nó bằng thời gian như các bạn không yêu thích. Ở Phan Huy chú - Đống Đa thì hoàn toàn khác biệt, bạn yêu môn Văn - có lớp chuyên đề Ngữ văn chào đón để bạn có thể hòa mình vào những câu chữ.

 

Với các bạn yêu Toán và cần học Toán thì đã có lớp chuyên đề toán để bạn được thỏa sức giải những câu đố, bài toán đầy thách thức. Bạn yêu Vật lý - có lớp chuyên đề môn học thú vị này để tham gia tìm hiểu sâu về mọi định luật... trên thế gian.

 

Riêng thời khóa biểu là bỏ áp đặt và vì mỗi cá nhân học sinh

Khi nhà trường cho mỗi học sinh có một thời khóa biểu cũng là để mỗi học sinh có quyền tự do phát triển nhân cách riêng biệt, phát triển sở thích không cần giống ai của bản thân. Trường học cả nghìn học sinh là cả nghìn cá tính riêng biệt, không ai giống ai. Riêng thời khóa biểu là bỏ áp đặt và vì sự phát triển riêng của mỗi cá nhân học sinh

Thế giới này cần tôn trọng những sự khác biệt để thì mới trở nên thú vị, nhân văn và hữu ích. Nếu ai cũng giống như ai thì cuộc sống không có gì là tiến bộ.

 

Sự tiến bộ mang nếp truyền thống từ các khóa trước và kết nối khóa sau

 

Khác biệt không có gì không tốt, bởi những khác biệt đó chính là chìa khóa mở ra cánh cổng tương lai. Xã hội luôn đa màu đa sắc, người ta có nhiều năng lực khác nhau, như vậy trường học cũng cần là chiếc nôi để phát triển mỗi cá nhân trong mức độ cần thiết, khả năng phù hợp cũng như chắp cánh ước mơ.

 

Trong xã hội hiện đại, cuộc sống luôn phải nhanh chóng và năng động, xã hội cần vận động để phát triển, thiết nghĩ trường Phan Huy Chú - Đống Đa của chúng tôi cũng vậy, học sinh nơi đây phải năng động, phải luôn tiếp tục tiến lên.

 

Cho dù bạn khác biệt nên trong mắt người khác bạn có vẻ là lạ lùng, nhưng chỉ cần bạn có đủ khả năng và tấm lòng, chẳng ai có tư cách chê bai bạn. Đừng bao giờ ngại thay đổi và khác biệt. Tất cả đều được tôn trọng, yêu thương để phát triển tốt nhất. Đó là điều chúng tôi nhận thấy từ mái trường của trí tuệ và yêu thương - nơi chúng tôi đã chọn, đã tin, đã yêu và luôn luôn tự hào!


                                                                                          Học sinh Nguyễn Quỳnh Anh, lớp 10A2 -  K20

                                                                                        (Thành viên CLB Truyền thông - Nhóm Viết báo)

 

Ví dụ như dưới đây là thời khóa biểu của toàn thể học sinh lớp 10A2:

                                                                                                                                                                                  Ban Truyền thông