VINH DANH THẦY HIỆU TRƯỞNG - "NHÀ GIÁO HÀ NỘI TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO"
(09:48:45 AM 11/11/2021)

Nhân dịp Kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, niềm vui lớn đã đến với thầy trò nhà trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa, Thầy giáo Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm được trao Giải thưởng và vinh danh: NHÀ GIÁO HÀ NỘI TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO.

Ngày 10/11/2021, Thầy giáo Hà Xuân Nhâm, Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa đã được Sở GD&ĐT Hà Nội, Công đoàn ngành giáo dục Thủ đô trao tặng Giải thưởng: NHÀ GIÁO HÀ NỘI TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO. 

Tiếp bước các thế hệ lãnh đạo sáng suốt và tâm huyết, thầy giáo Hà Xuân Nhâm – Hiệu trưởng đương nhiệm của nhà trường, đã lãnh đạo đội ngũ giáo viên không ngừng tích cực đổi mới sáng tạo, hết lòng vì học sinh thân yêu. Giải thưởng vinh dự và cao quý này là ghi nhận của cấp trên, của đồng nghiệp với những cống hiến to lớn của thầy Hà Xuân Nhâm- một người thầy, một nhà quản lý luôn hết lòng vì sự nghiệp giáo dục. Thầy đã nêu tấm gương về sự bền bỉ phấn đấu không ngừng.

Với nguồn tâm huyết luôn dồi dào vì thế hệ trẻ, với tinh thần không ngừng học hỏi, chủ động sáng tạo để có được những đổi mới thành công, nhà giáo Hà Xuân Nhâm đã đưa trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa ngày một phát triển. Bí quyết của thầy là “cần xây dựng một môi trường tốt, dân chủ để tất cả các thành viên đều được trao cơ hội, được tạo điều kiện phát huy năng lực và cống hiến”. Với vai trò là Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, thầy luôn quan tâm và sẵn sàng hỗ trợ kịp thời những vướng mắc, khó khăn của các cán bộ, giáo viên, để mỗi thành viên có thể làm việc hiệu quả hơn so với chính họ trước đó.
 
Thầy Hà Xuân Nhâm đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ quản lý và phụ trách chuyên môn của nhà trường cùng thiết kế nhiều khóa học tập, bồi dưỡng để nâng cao năng lực cho đội ngũ. Được sự tin tưởng của UBND Thành phố Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội, nhà trường được giao thí điểm tự chủ bộ máy tổ chức và biên chế. Nhờ vậy, nhà trường có thể tháo gỡ nhiều khó khăn để tiếp tục đổi mới, sáng tạo nhằm phát huy tối đa nội lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng của mỗi cá nhân vì một môi trường giáo dục hạnh phúc và tiến bộ. Với quan điểm, môi trường làm việc hạnh phúc không phải là nơi không có áp lực, cũng không phải là giảm bớt công việc, mà là các thành viên làm việc có động lực và ngày càng hiệu quả hơn. Hiệu quả ấy cần sự kết nối sát cánh bên nhau, sẵn sàng hợp tác, chia sẻ để cùng tiến bộ. 
 
Trong công tác quản lý, nhà giáo Hà Xuân Nhâm đặc biệt chú ý tới việc xây dựng văn hóa nhà trường, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý và giáo viên, nhân viên cùng với việc xây dựng Kế hoạch giáo dục nhà trường phù hợp, bắt kịp với xu thế phát triển của Thủ đô và đất nước. Những nỗ lực của thầy Hà Xuân Nhâm cùng toàn thể các thành viên trong Hội đồng sư phạm nhà trường đã tạo được sự tín nhiệm của nhiều thế hệ phụ huynh. Nhà trường có được tiếng vang tốt trong xã hội và được cấp trên ghi nhận. Hằng năm, thầy luôn được Sở GD&ĐT Hà Nội cũng như Bộ GD&ĐT tín nhiệm điều động tham gia nhiều nhiệm vụ đặc biệt, nhiều hoạt động chuyên môn quan trọng của ngành. 
 
Cùng đội ngũ của mình, nhà giáo Hà Xuân Nhâm đã và đang xây dựng môi trường như thế. Sau 13 năm công tác tại trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa, từ cương vị Phó Hiệu trưởng (2008-2016) đến cương vị Hiệu trưởng (từ 2016 đến nay), nhà giáo đã cùng lãnh đạo nhà trường liên tục tiên phong trong việc xây dựng các mô hình thí điểm, từ trường THPT bán công năm 1997, mô hình trường THPT công lập tự chủ tài chính toàn phần 2008 và từ 2015 là mô hình trường THPT công lập chất lượng cao. Ở bất kỳ mô hình nào, nhà trường cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên giao phó. Với mục tiêu xuyên suốt của nhà trường là không ngừng nâng cao kết quả giáo dục. Hàng năm, mỗi thế hệ học sinh ra trường lại đạt được những bước tiến mới so với thế hệ trước đó. Những năng lực của học sinh được hình thành cùng với các cam kết đầu ra đạt tầm quốc gia và quốc tế đã mang lại sắc màu ngày càng tươi sáng cho bức tranh chất lượng giáo dục của nhà trường.
 
Với 8 năm ở cương vị Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn và 5 năm ở vị trí đứng đầu nhà trường, thầy Hà Xuân Nhâm vừa là một người thầy, vừa là một người bạn lớn của các thầy cô giáo và học trò trường Phan Huy Chú - Đống Đa. Thầy đã và đang được nhận những tình cảm tốt đẹp cùng sự tin tưởng của các thế hệ phụ huynh cùng toàn thể học sinh của nhà trường. 
Danh hiệu NHÀ GIÁO HÀ NỘI TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO của thầy Nhâm thực sự đã có ở trong lòng đồng nghiệp, cha mẹ học sinh và các thế hệ học sinh từ lâu, song dịp nhận Giải thưởng này là một lần vinh danh chính thức của ngành giáo dục Thủ đô dành cho thầy. 
 
Mặc dù với những đóng góp lớn, thầy Hà Xuân Nhâm đã được trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen, nhưng chắc chắn lần này vẫn là một kỷ niệm đẹp đối với thầy. Khi mà dấu ấn vinh danh về tấm lòng và trí tuệ của một nhà quản lý đã đồng thời vinh danh một tổ chức gắn với nhà quản lý ấy. Vì một cơ sở giáo dục có người lãnh đạo Tâm huyết và Sáng tạo nghĩa là trong tập thể sư phạm ấy đã có nhiều thầy cô được truyền lửa Tâm huyết và Sáng tạo, được phát huy và nhân lên những đóng góp tốt đẹp, vì học sinh.
 
Xin kính chúc Thầy luôn mạnh khỏe và tiếp tục có nhiều thành công mới, đưa nhà trường vượt qua khó khăn của thời kỳ dịch bệnh, để không ngừng khắc ghi dấu ấn Phan Huy Chú - Đống Đa trên những chặng đường sáng sắp tới.
 
 
Thầy giáo Hà Xuân Nhâm trong Buổi Lễ Trao Giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo" (Thầy đứng đầu tiên, hàng thứ nhất, bên phải)