XÚC ĐỘNG NGÀY KHAI TRƯỜNG ĐỂ NHỚ VÀ CẦN THÊM CỐ GẮNG
(11:33:38 AM 07/09/2021)

Sáng hôm nay, 05/09/2021, toàn thể thầy và trò nhà trường cùng các bậc cha mẹ học sinh đã cùng xúc động trong một lễ khai giảng đặc biệt. Lễ khai giảng chưa từng có tiền lệ với tất cả chúng ta. Chúng ta cùng hội tụ không phải dưới mái trường thân yêu, mà cùng hướng về mái trường thân yêu.

 

Đón học sinh lớp 10 – K25

Mở đầu là phần đón học sinh khối 10 mới về trường. Trong không khí của mùa tựu trường, trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa hân hoan đón chào 333 học sinh khối 10. Các con là những học sinh đáng yêu, sinh năm 2006. Các con vừa rời mái trường cấp THCS với biết bao nhung nhớ, các con đã về đây với ngôi nhà lớn của chúng ta chúng ta trong yêu thương và tin tưởng.

Cha mẹ cho đời sống, dạy trước - sau

Thầy, bạn cho học đường để nhớ

Phòng dịch cửa cài, nhưng lòng rộng mở

Xóa mọi cách ngăn, ai cũng như mình

Lắng nghe lời thầy Hiệu trưởng

Trong ngày khai trường, thầy Hà Xuân Nhâm, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường có những nhắn nhủ đáng nhớ với mỗi học trò. Lời thầy có đoạn nghẹn lại khi thầy nhắc học trò hãy nhớ:

Con đừng chê online: khác học thường

Định thở than, hãy nghĩ về vùng khó

Đồng bào ta còn bao nhiêu gian khổ

Bạn xa mong chờ giờ phút: được như con

Và thầy Hiệu trưởng đã trao gửi niềm tin:

Thầy tin các con, thử thách chẳng sờn lòng

Ơn cha mẹ như trời, như biển

Mái trường ấp iu, nâng bước chân con đến

Những bến bờ vui, ấm áp suốt hành trình

              Không ngừng nâng cao chất lượng

Tiếp nối truyền thống vẻ vang từ những trang sử nước, tuổi trẻ hôm nay tiếp tục nỗ lực, sáng tạo không ngừng. Học sinh trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa cũng quyết tâm lấy yêu thương, kết nối để dẹp bớt khó khăn.

Ngay trong ngày Khai giảng, 91 Học sinh đã được nhận học bổng Phan Huy Chú, Các học sinh đỗ Thủ khoa, Á khoa đầu vào các trường Đại học được vinh danh. Và các học sinh mới vào trường với điểm xét tuyển cao đã được nhận học bổng trong ngày Khai trường. Thi đua học tập và rèn luyện tốt để đạt nhiều thành tích, mừng 25 năm xây dựng và trưởng thành của trường chúng ta.

Đoàn kết, yêu thương vui đến ngày mai

Dù năm học có thể nhiều khó nhọc

Cha mẹ vất vả hơn, dịch bệnh đang rình rập

Chúng ta tin ánh sáng ở tim mình

Đón chào năm học mới, toàn trường tựa con tàu lớn sắp sửa cho một hành trình mới với hành trang tin yêu, trí tuệ để ra khơi, trong biển trời ước mơ hy vọng.

“Tôi muốn đến trường”

Từ khi chưa có sự xuất hiện của covid-19, ca khúc tự sáng tác của Đội Văn Ca đã đem đến những âm hưởng thật vui và tự hào cho học sinh Phan Huy Chú.

Đội Văn ca năm ấy đã cùng sáng tác nhạc, cùng viết lời cho ca khúc của riêng trường mình. Đó là ca khúc mang tên: Tôi muốn đến trường”.

Bài hát được mở đầu “Ngày nào tôi cũng đánh răng rửa mặt, và dậy thật sớm lúc 5 giờ hơn, bởi vì Tôi muốn đến trường, bởi vì tôi muốn đến trường. Được học được chơi, biết bao điều hay....”

Từ lúc việc đến trường là đương nhiên, chủ động, dễ dàng như “đánh răng rửa mặt” mà còn tràn đầy thiết tha, mong mỏi như thế, thì nay còn khát khao cháy bỏng đến nhường nào. Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, khát khao đến trường ấy nghe sao mà nhớ, sao mà thương!

Phần thể hiện ca khúc đặc hữu chỉ có ở của trường Phan Huy Chú – Đống Đa, luôn đem đến những rộn ràng, thì trong Khải giảng này, bài hát “Tôi muốn đến trường” còn khiến thầy và trò cùng nôn nao, nhung nhớ.

Ngày khai trường khép lại trong niềm xúc động, chỉ còn âm vang những mong ước và lời nhắn nhủ sẵn sàng gắng sức: Năm học mới, nỗ lực mới, thành công mới.

Hướng về đích thành công

 

Sau mỗi hành trình, nhìn lại, thành công của nhà trường đến từ thầy và trò như hai vế không thể thiếu của một cặp câu đối của trường Phan Huy Chú – Đống Đa:

Có một mùa khai giảng ở trong nhà

Bên cha mẹ  hướng về nơi tiếng trống

Ngày khai trường mà trường thanh vắng

Bao trái tim chung nhịp giao hòa

 

Lớp học màn hình nơi gặp của chúng ta

Mỗi gương mặt một ô, như con tem nhung nhớ

Ký ức đời ta ghi những giờ hội tụ

Gương mặt thầy cô, gương mặt bạn hiền