Điểm mới trong tuyển sinh các trường quân đội năm 2015
(10:34:56 AM 13/05/2016)

GD&TĐ - Theo Trung tướng, PGS. TS Nguyễn Đức Tỉnh, Cục trưởng Cục Nhà trường, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng), năm 2015, công tác tuyển sinh của Bộ Quốc phòng sẽ có một số thay đổi, dựa trên những thay đổi của kỳ thi THPT quốc gia. hí sinh phải làm 2 loại hồ sơ riêng biệt

Tổ hợp môn xét tuyển

 

Các trường không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp môn thi để xét tuyển cho một ngành.

Những trường sử dụng nhiều tổ hợp môn thi để xét tuyển cho một ngành hoặc nhóm ngành phải dành ít nhất 75% chỉ tiêu của ngành hoặc nhóm ngành đó để xét tuyển theo các tổ hợp môn thi tương ứng với các khối thi truyền thống, 25% chỉ tiêu còn lại dành cho các tổ hợp môn thi mới.

 

 

Chỉ được đăng ký 1 nguyện vọng

Năm 2015, mỗi thí sinh chỉ được đăng ký nguyện vọng 1 vào một trường quân đội.

Các trường quân đội chỉ nhận hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng quân sự đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng, dự Kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi do trường đại học chủ trì, các môn thi phù hợp với các môn thi để xét tuyển vào các trường quân đội mà thí sinh đăng ký. Về hồ sơ, thí sinh phải làm 2 loại hồ sơ riêng biệt, gồm: 1 bộ hồ sơ đăng ký sơ tuyển đại học, cao đẳng do Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng in và phát hành thống nhất trong toàn quốc; 1 bộ hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia, do Bộ GD&ĐT phát hành.

Với thanh niên ngoài quân đội mua hồ sơ đăng ký sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp huyện; thí sinh có thể thực hiện đăng ký sơ tuyển trước hoặc sau khi đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia.

Thí sinh là quân nhân đang tại ngũ đăng ký sơ tuyển tại đơn vị cấp trung đoàn hoặc tương đương; thí sinh thực hiện sơ tuyển, đủ tiêu chuẩn mới được đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia.

Trình độ văn hóa của thí sinh thực hiện theo Quy chế thi của Bộ GD&ĐT. Việc đăng ký sơ tuyển được thực hiện từ ngày 5/ 3 đến trước ngày 30/4/2015.

Xét tuyển nguyện vọng 1 ngay sau khi có kết quả xét tốt nghiệp THPT và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT công bố, các trường công bố điều kiện xét tuyển vào các ngành của trường.

 

Các trường quân đội chỉ nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 vào hệ đại học, cao đẳng quân sự những thí sinh đã qua sơ tuyển đủ tiêu chuẩn.

Hồ sơ gồm: Phiếu đăng ký xét tuyển, Bản chính giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển nguyện vọng 1, một phong bì dán tem ghi địa chỉ liên lạc của thí sinh, các giấy tờ liên quan về trường đã sơ tuyển.

Trường hợp thí sinh không gửi đủ hồ hơ xét tuyển nguyện vọng 1 về trường đã nộp hồ sơ sơ tuyển theo đúng thời gian quy định của Bộ GD&ĐT thì sẽ mất quyền lợi xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường đã sơ tuyển.

Nếu thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường không nộp hồ sơ sơ tuyển thì không được xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường đó.

Đối với trường hợp thí sinh đã nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 được quyền rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để nộp vào trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự các trường trong quân đội.

Xét tuyển nguyện vọng bổ sung

 

Căn cứ vào tổng điểm của thí sinh và điểm ưu tiên, các trường xét tuyển theo đúng ngành đăng ký của thí sinh. Việc xét tuyển từ thí sinh có điểm cao nhất trở xuống cho đến đủ chỉ tiêu. 

 

Trường hợp xét đến mức điểm nhất định vẫn còn chỉ tiêu nhưng số thí sinh cùng bằng điểm cao hơn số lượng chỉ tiêu còn lại, thực hiện theo các tiêu chí phụ: 

 

Điểm môn thi chính; tổng điểm tổng kết 3 môn xét tuyển trong 5 kỳ học THPT; điểm tổng kết 3 môn xét tuyển học kỳ 1 năm lớp 12.

 

 

 

Đối với xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Chỉ tuyển những thí sinh đã qua sơ tuyển vào các trường quân đội, đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng (chuẩn sức khỏe của các trường là khác nhau), không trúng tuyển nguyện vọng 1, đăng ký tuyển nguyện vọng bổ sung theo Quy chế của Bộ GD&ĐT.

Kết thúc mỗi đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không trúng tuyển được quyền rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để đăng ký xét tuyển đợt tiếp theo.

Các trường sẽ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, cập nhật dữ liệu đăng ký xét tuyển vào trường, cứ 3 ngày một lần công bố trên trang thông tin điện tử của trường danh sách các thí sinh đăng ký xét tuyển theo kết quả thi từ cao xuống thấp.

Trường hợp hưởng điểm chuẩn phía Bắc

Bộ Quốc phòng cũng quy định những trường hợp chuyển hộ khẩu thường trú vào các trường phía Nam nhưng vẫn hưởng điểm chuẩn phía Bắc.

Theo đó, trường hợp thí sinh đang cư trú tại các tỉnh phía Bắc, nhưng đã chuyển hộ khẩu thường trú về các tỉnh phía Nam, có bố mẹ đẻ (bố mẹ nuôi theo đúng quy định pháp luật về nuôi con nuôi) có hộ khẩu thường trú và đang cư trú tại các tỉnh phía Bắc, bản thân thí sinh học và thi tốt nghiệp THPT (giáo dục chính quy, giáo dục thường xuyên) tại các trường thuộc các tỉnh phía Bắc (cả thanh niên ngoài quân đội và quân nhân đang tại ngũ) thì không được đăng ký xét tuyển theo vào Trường Sĩ quan Lục quân 2.

Tuy nhiên được đăng ký xét tuyển vào vào các trường còn lại, hưởng điểm chuẩn cho thí sinh thuộc các tỉnh phía Bắc.

Chỉ có 90 chỉ tiêu đào tạo cao đẳng quân sự

Năm 2015, chỉ có Trường Sĩ quan Không quân tuyển 90 chỉ tiêu vào đào tạo cao đẳng quân sự.

Việc xét tuyển nguyện vọng 1 và nguyện vọng bổ sung vào đào tạo cao đẳng quân sự ngành Kỹ thuật Hàng không, thực hiện như tuyển sinh vào đạo tạo sĩ quan cáo phân đội trình độ đại học.

Thí sinh nam phải qua sơ tuyển (kể cả quân nhân tại ngũ, quân nhân xuất ngũ, công nhân viên quốc phòng, thanh niên ngoài Quân đội).

Điểm chuẩn xác định theo 2 miền Nam - Bắc, lấy từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu (phía Bắc từ Quảng Bình trở ra, phía Nam từ Quảng Trị trở vào).

Xem tóm tắt Quy chế tuyển sinh các trường quân đội năm 2015 TẠI ĐÂY

 

Tỷ lệ tuyển sinh vào Trường Học viện biên phòng và Trường Sĩ quan Không quân

 

Năm nay, Học viện Biên phòng xác định chỉ tiêu đến từng quân khu. Theo đó, tuyển 55% chỉ tiêu thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Bắc (từ Quảng Bình trở ra), thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh phía Nam được xác định đến từng quân khu: Quân khu 4 (tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) là 4%, Quân khu 5 là 11%, Quân khu 7 là 14% và Quân khu 9 là 16%.

 

Trường Sĩ quan Không quân điểm tuyển 85 chỉ tiêu đào tạo đại học, trong đó có 65 chỉ tiêu vào đào tạo Phi công quân sự và 20 chỉ tiêu đào tạo Sĩ quan Dù.

 

Phương thức xét tuyển theo 2 miền Bắc - Nam, từ thí sinh có điểm cao nhất đến đủ chỉ tiêu, tuyển đủ ngành Phi công quân sự, sau đó tuyển đến ngành Sĩ quan Dù.

 

Hiếu Nguyễn